TP Hồ Chí Minh sẽ mở cửa ngành du lịch theo lộ trình như thế nào?

TP Hồ Chí Minh chính thức mở cửa ngành du lịch theo nguyên tắc "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn" và tập trung tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu điểm đến TP Hồ Chí Minh với 5 giá trị cốt lõi: cởi mở - trẻ trung - sống động - hứng khởi - hướng về tương lai.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh mở các tour tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch để từng bước khôi phục thị trường du lịch sau nhiều tháng "ngủ đông". 

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19 đến năm 2022. Theo đó, lộ trình khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 3 giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, ngành du lịch sẽ điều chỉnh quy mô, phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh theo nguyên tắc "an toàn đến đâu mở cửa đến đó và mở cửa thì phải an toàn"; đồng thời tập trung 5 giá trị cốt lõi: cởi mở - trẻ trung - sống động - hứng khởi - hướng về tương lai. 

Theo đó, giai đoạn 1 từ nay đến ngày 31/10, TP Hồ Chí Minh sẽ mở hoạt động du lịch nội vùng theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương (chỉ mở trên địa bàn "vùng xanh"). Theo đó, các hoạt động du lịch được triển khai là dịch vụ lữ hành; dịch vụ lưu trú; hoạt động tại các điểm tham quan. Người đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có thể đi du lịch theo phương thức khách đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan trên địa bàn quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh.

Đối với các dịch vụ lưu trú là các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch ở những "vùng xanh" cũng được đón khách với công suất phục vụ tối đa 50% (ngoài các cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch đang hoạt động). Các điểm tham quan thuộc địa bàn "vùng xanh" được hoạt động với công suất phục vụ tối đa 50%. Tất cả những loạt hình du lịch hoạt động trở lại đều phải bảo đảm điều kiện theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực du lịch do TP Hồ Chí Minh ban hành.

Đối với doanh nghiệp du lịch được khuyến khích xây dựng sản phẩm mới theo hướng tour khép kín, tập trung các sản phẩm là chương trình về nguồn, du lịch sinh thái, du lịch chăm sóc sức khoẻ, tham quan ngoài trời, trải nghiệm những nét đặc sắc về văn hoá, ẩm thực, lối sống con người TP Hồ Chí Minh. Các điểm đến trong chương trình du lịch phải thuộc địa bàn "vùng xanh" theo công bố của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hồ Chí Minh.

Trong gian đoạn này, TP Hồ Chí Minh sẽ chú trọng phát triển các sản phẩm du dịch như Khu di tích lịch sử địa đạo Bến Dược, Bến Đình, khu nông nghiệp công nghệ cao, công viên Rin Rin Park, vườn lan Huyền Thoại, làng trái cây Trung An, khu du lịch Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, Bảo tàng 3D, phố chuyên doanh Hải Thượng Lãn Ông…

Phân khúc khách hướng đến là lực lượng bác sĩ tham gia phòng, chống dịch; khách du lịch là người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh được tổ chức tham quan theo đoàn, đi và về trong ngày; phóng viên một số cơ quan báo chí, truyền thông, người nổi tiếng và những người viết nhật ký du lịch (travel blogger).

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh có kế hoạch liên kết du lịch với các tỉnh, thành để nối lại các đường tour trong giai đoạn mới.

Giai đoạn 2 từ ngày 1/11 đến ngày 31/12, mở hoạt động du lịch nội vùng TP Hồ Chí Minh và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương nhưng vẫn chủ yếu trên địa bàn "vùng xanh".

Giai đoạn này, TP Hồ Chí Minh sẽ phát triển thêm các dịch vụ lưu trú và tham quan theo hình thức kết hợp (combo), tham quan TP Hồ Chí Minh bằng xe bus 2 tầng Hop on - Hop off; đồng thời tiếp tục hoàn thiện, nâng chất các điểm đến theo lộ trình kiểm soát dịch bệnh và phát triển các sản phẩm theo hình thức khép kín gắn với các điểm tham quan có không gian rộng và mở như Thảo Cầm Viên, Công viên Văn hóa Đầm Sen, Bảo tàng Áo dài, Công viên Văn hóa lịch Suối Tiên...; phát triển thêm sản phẩm du lịch phục vụ như khách du lịch trong nước có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch; khách quốc tế đến Phú Quốc và các địa phương theo chương trình thí điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam theo các chương trình công vụ đáp ứng các tiêu chi theo quy định.

Trong giai đoạn 3 từ đầu năm 2022, TP Hồ Chí Minh sẽ mở hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia. Ở giai đoạn này, ngành du lịch sẽ khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn dịch COVID-19. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tàu buýt đường sông sẽ hoạt động lại từ ngày 16/10
TP Hồ Chí Minh: Tàu buýt đường sông sẽ hoạt động lại từ ngày 16/10

Từ ngày 16/10, tàu buýt đường sông của TP Hồ Chí Minh sẽ hoạt động trở lại sau gần 4 tháng tạm dừng do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN