Nhiều người nhiễm độc thạch tín mà không biết

Arsenic (thạch tín) là một kim loại rất độc gây ung thư, có thể xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm, các thuốc không rõ nguồn gốc, nước ngầm… dễ tích tụ trong cơ thể trong nhiều năm mà nhiều người không biết.

 

Chú thích ảnh
Da sừng, dấu hiệu nhiễm độc thạch tín. Ảnh: BV

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh viện từng tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng xuất hiện các điểm dày sừng ở lòng bàn tay, bàn chân, sờ vào thấy sần sùi, thô ráp… khi thăm khám thì phát hiện bệnh nhân bị nhiễm độc Arsenic (thạch tín).

BS. Nguyễn Hữu Quang, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Biểu hiện thường gặp của nhiễm độc Arsenic là bệnh nhân bị dày sừng từng điểm trong lòng bàn tay, bàn chân; xuất hiện những chấm giảm sắc tố nhỏ trên nền tăng sắc tố (hay gặp ở vùng lưng) gọi là “hạt mưa trên cát”, đó là nhiều tổn thương ung thư tế bào gai. Với các trường hợp ngộ độc Arsenic nếu không điều trị kịp thời thì rất dễ tiến triển thành ung thư. Đặc điểm của nhiễm độc Arsenic mãn tính là chất này tích tụ ở răng, móng, tóc, da… trong nhiều năm mà người dân không hề hay biết.

Theo đó, Arsenic là một kim loại rất độc, kim loại này cũng được dùng trong điều trị bệnh, tuy nhiên chỉ dùng với một liều lượng rất nhỏ. Trong tự nhiên, nồng độ Arsenic có trong nước ngầm, nước giếng khoan người dân hay dùng cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ. Đặc biệt, Arsenic có tác dụng làm trắng nên có thể xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da; son môi hay trong các sản phẩm trang điểm mắt như: Phấn mắt, bút kẻ lông mày…

Những bệnh nhân nhiễm độc Arsenic thường là những bị các bệnh mãn tính như: Hen phế quản, vảy nến... hay những người sống ở những vùng có nguồn nước bị nhiễm Arsenic trong một thời gian dài.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, quan trọng nhất là người dân cần chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu nhiễm độc Arsenic để đi khám kịp thời. Nếu mắc các bệnh mãn tính như: Vảy nến, hen phế quản… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có trộn Arsenic vào. Bên cạnh đó, khi sử dụng nước giếng khoan người dân cũng cần chú ý phải lọc trước khi sử dụng để tránh nguy cơ nhiễm độc.

Nếu gặp bất kì các triệu chứng như nốt sần nhỏ trên da, sờ thô ráp… người dân cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất để tránh tiến triển thành khối ung thư da.

TN/Báo Tin tức
Nhiễm độc thạch tín vì thói quen xông nhà bằng dược liệu
Nhiễm độc thạch tín vì thói quen xông nhà bằng dược liệu

Chỉ vì thói quen xông nhà bằng các loại bột, các loại dược liệu không rõ nguồn, gốc anh N.V.T, 39 tuổi, ngụ Lâm Đồng đã suýt tử vong vì bị nhiễm độc thạch tín với hàm lượng cao hơn 300 -500 lần so với quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN