Nếu vi phạm phòng dịch, Giám đốc Hacinco sẽ bị xử tội gì? 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân "trong vi phạm quy định phòng, chống dịch đối với Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) là ông Nguyễn Văn Thanh". Hacinco thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội.

Chú thích ảnh
Cách ly y tế toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) liên quan đến đôi vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh về từ Đà Nẵng không khai báo dịch tễ.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức trưa 13/5, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Theo Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 2/5 của UBND thành phố Hà Nội, tất cả người dân khi quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính  quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A theo Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020. Trường hợp người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh của bản thân hoặc của người khác bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

“Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly mà làm lây bệnh COVID-19 cho người khác thì bị xử tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự (BLHS) như hành vi: trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

“Phải khẩn trương, nhanh chóng xem xét khỏi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can với hành vi trên theo quy định tại Điều 240 BLHS. Nếu ông Thanh có dấu hiệu phạm tội thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm và có thể phạt tù là từ 10 năm đến 12 năm nếu hậu quả từ hành vi này là rất nghiêm trọng”, luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), đây là một vụ việc nghiêm trọng, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ hành vi, lịch trình di chuyển và việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. “Trường hợp có căn cứ cho thấy, vợ chồng ông Thanh đã vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, làm lây lan COVID-19 ra cộng đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc này là cần thiết để đảm bảo răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội và để đảm bảo an toàn hơn cho cộng đồng, gìn giữ những kết quả mà Đảng và nhân dân cả nước, cả hệ thống chính trị đã đạt được trong thời gian qua”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Như báo Tin tức đã đưa, sáng 13/5, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty, tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh. Theo đó, việc tạm đình chỉ này nhằm "kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19".

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Cách ly y tế toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) liên quan đến đôi vợ chồng về từ Đà Nẵng không khai báo dịch tễ
Cách ly y tế toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) liên quan đến đôi vợ chồng về từ Đà Nẵng không khai báo dịch tễ

Đôi vợ chồng ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) dương tính với virus SARS-CoV-2, từng du lịch Đà Nẵng và khi đến khám bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị đã không khai báo dịch tễ, từng chơi golf, dự đại hội cổ đông và làm việc tại toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN