Đúc súng thần công dâng Hoàng đế Quang Trung

Kỷ niệm 225 năm Ngày mất của Hoàng đế Quang Trung, ngày 19/9 (tức 29/7 âm lịch), Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, ở núi Dũng Quyết, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp Hội Di sản văn hóa và cổ vật tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ đúc 2 khẩu súng thần công bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Súng thần công được các nghệ nhân Thanh Hóa thực hiện bằng phương pháp đúc thủ công.

Đây là hoạt động nhằm tri ân, tưởng nhớ đến công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, thể hiện tấm lòng, tình cảm của nhân dân xứ Nghệ với những di sản văn hóa gắn với cuộc đời hoạt động của Hoàng đế Quang Trung và triều đại Tây Sơn.

Súng thần công là vũ khí hiện đại đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà đích thân Hồ Nguyên Trừng, con trai của Hồ Quý Ly chế tạo thành công. Việc tổ chức đúc súng thần công tại Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung nhằm giúp người dân ôn lại những chiến công hiển hách một thời của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn gắn với người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ.

Súng được đúc bằng đồng nguyên chất do các nghệ nhân Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung thực hiện. Súng có chiều dài 1,92m; đường kính nòng súng 0,29m; đường kính đuôi súng 0,39m; chiều dài của hai tai súng 0,53m. Súng được đúc và làm nguội tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung vào ngày 19/9/2017 và được làm lễ dâng lên Hoàng đế Quang Trung vào ngày 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất (2018) nhân dịp lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Súng được đúc và làm nguội tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung.

Lễ kỷ niệm 225 năm Ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay có các hoạt động như: Lễ tưởng niệm Ngài và các anh hùng nghĩa sỹ của nghĩa quân Tây Sơn đã hy sinh cho dân tộc; dâng hoa, tiến cỗ; lễ tế; biểu diễn võ thuật và hát văn ca ngợi Hoàng đế Quang Trung; tổ chức nghi lễ đúc súng thần công bằng phương pháp thủ công truyền thống tạo không khí thiêng liêng, hướng về cội nguồn.


Đền thờ Hoàng đế Quang Trung là một trong những điểm nhấn của ngành du lịch Nghệ An. Ngoài việc hưởng thụ những giá trị văn hóa tâm linh, chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí tĩnh mịch linh thiêng của Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, du khách còn có dịp thưởng thức hương vị đặc biệt “đặc sản chè vằng” được Ban Quản lý thu hái từ cây chè vằng tự nhiên trên núi Dũng Quyết nơi Đền thờ tọa lạc.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Tưng bừng khai hội gò Đống Đa và khánh thành đền thờ vua Quang Trung
Tưng bừng khai hội gò Đống Đa và khánh thành đền thờ vua Quang Trung

Sáng mùng 5 Tết Ất Mùi, đã diễn ra lễ kỷ niệm 226 năm chiến thắng quân xâm lược nhà Thanh và cắt băng khánh thành đền thờ vua Quang Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN