Lotte Mart, Good Neighbors ký thỏa thuận giúp cải thiện nguồn nước sạch cho cộng đồng

Ngày 3/4, tiếp tục chuỗi hành trình nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp hơn cho cộng đồng Việt, LOTTE Mart tổ chức chương trình lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dự án cải thiện nước sạch vệ sinh cùng Good Neighbors tại huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

Chú thích ảnh

Sự kiện này đánh dấu mối hợp tác lâu dài giữa hai bên cho các chương trình vì cộng đồng, đồng thời khẳng định mạnh mẽ chiến lược hành động của LOTTE Mart.

Good Neighbors International (GNI) là tổ chức phi chính phủ nhân đạo và phát triển quốc tế, thực hiện các dự án phát triển cộng đồng trên khắp thế giới. GNI tại Việt Nam là một tổ chức vì trẻ em, đã và đang thực hiện các chương trình bảo trợ, giáo dục, bảo vệ trẻ em, y tế, nước sạch-vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế…

Tham gia chương trình có sự góp mặt của Tổng giám đốc LOTTE Mart Việt Nam – Ông Kang Min Ho; Trưởng đại diện Tổ chức Good Neighbors Việt Nam (GNI) - Ông An Yong Sic; Cùng các giám đốc ngành hàng của LOTTE Mart.

Dự án hỗ trợ phát triển nông thôn huyện Mai Châu (Mai Châu CDP) được GNI bắt đầu triển khai từ năm 2011, hoạt động tại các lĩnh vực chính: Bảo trợ học sinh, giáo dục, sức khỏe, nước sạch vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế và nâng cao năng lực. Mai Châu CDP triển khai hoạt động dự án tại 3 xã là: Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La với tổng số dân hơn 8,300 người. Số trẻ được GNI bảo trợ tại Mai Châu CDP là 1.057 em.

Trên địa bàn dự án Mai Châu có 8 điểm trường chính (mầm non, tiểu học, THCS) và 14 điểm trường phụ với tổng số học sinh là 1.617 em trong đó hơn 80% là người dân tộc Thái. Nguồn nước được sử dụng tại các nhà trường là nguồn nước được dẫn về từ những nơi có địa hình cao thông qua hệ thống nước tự chảy. Nguồn nước này không được xử lý sạch trước khi được giáo viên và học sinh ở đây sử dụng trực tiếp. Mặc dù các nhà trường biết việc sử dụng nước chưa qua xử lý ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của học sinh và giáo viên, tuy nhiên do nguồn ngân sách dành cho giáo dục tại các nhà trường hạn chế nên đến nay tình trạng sử dụng nước chưa qua xử lý vẫn chưa được khắc phục.

Chú thích ảnh
Khảo sát địa điểm xây dựng máng rửa tay tại trường tiểu học Xăm Khòe.

Tháng 8/2018 trên địa bàn 3 xã Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La đã xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho người dân địa phương. Trong đó hệ thống nước tự chảy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại xóm Pu xã Xăm Khòe và xóm Vặn xã Piềng Vế bị hư hại nặng nề, đường ống dẫn nước từ đầu nguồn bị nước lũ cuốn trôi hoặc bị vùi lấp do sạt lở đất. Người dân địa phương đã khắc phục tạm thời bằng việc dẫn nước từ các khu vực dân cư gần họ để sử dụng, tuy nhiên đây không phải là phương án lâu dài. Vì vậy, việc lắp đặt mới hệ thống đường ống dẫn nước là rất quan trọng và cần kíp.

Với mong muốn hỗ trợ người dân đảm bảo nhu cầu cơ bản về sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh tại các trường học thuộc 3 xã dự án (Xăm Khòe; Piềng Vế và Bao La), LOTTE Mart hỗ trợ 1 tỉ 400 trăm triệu đồng tới Good Neighbors trong năm 2019, nhằm thực hiện các dự án hỗ trợ xây dựng nguồn nước sạch cho 2.100 người tại Việt Nam.

Dự kiến toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản