Giá cổ phiếu của Uber dự kiến là 45 USD khi tiến hành IPO

Uber đã sẵn sàng cho việc chào bán một khối lượng lớn cổ phiếu trên phố Wall, một dấu mốc quan trọng của lĩnh vực chia sẻ xe và nền kinh tế chia sẻ, dù vẫn có những lo ngại về mô hình kinh doanh của công ty này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Uber tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đơn mà Uber nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ, giá cổ phiếu dự kiến trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 10/5 sẽ là 45 USD, theo đó doanh nghiệp khởi nghiệp này sẽ được định giá ở mức trên 82 tỷ USD, trong khi mục tiêu được đề ra trước đó là trên 100 tỷ USD.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này dự kiến bắt đầu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York với mã "UBER", trong một trong những đợt IPO lớn nhất của lĩnh vực công nghệ. 

Nhà phân tích Daniel Ives thuộc Wedbush Securities cho rằng Uber có tiềm năng sẽ trở thành một công ty sẽ làm thay đổi cuộc chơi và mở ra một con đường giống như Amazon đã làm trong lĩnh vực thương mại điện tử và Facebook đã làm trong lĩnh vực mạng xã hội.

Theo ông Daniel Ives, Uber có tiềm năng phát triển nhờ việc đa dạng dịch vụ từ nền tảng chia sẻ xe sang một loạt các dịch vụ khác như dịch vụ chuyển đồ ăn từ các nhà hàng Uber Eats, dịch vụ vận chuyển hàng hóa Uber Freight và các sáng kiến về xe tự hành.

Tuy nhiên, những rủi ro mà Uber và các đối thủ phải đối mặt cũng đáng chú ý hơn khi hàng nghìn tài xế trên khắp nước Mỹ ngày 8/5 đã đình công bằng việc tắt ứng dụng để đấu tranh về lương và các điều kiện làm việc. Các cuộc đình công nhằm vào Uber và đối thủ Lyft đã cho thấy khó khăn của các công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe, khi các công ty này phải đối mặt với trở ngại đến từ phía các nhà chức trách cũng như từ phía các hãng taxi truyền thống.

Trong đơn gửi Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ trước đợt IPO, Uber cho biết đã dành ra 132 triệu USD để giải quyết những yêu sách của các tài xế, nhưng vẫn đang tiếp tục các kế hoạch về cách thức phân loại tài xế. Theo Uber, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu coi các tài xế là nhân viên công ty thay vì là những người làm việc độc lập theo hợp đồng.   

Nhà phân tích Trip Chowdhry của Global Equities Research nhận định Uber cuối cùng sẽ phải tăng phí, điều khiến khách hàng sẽ cân nhắc các lựa chọn khác. 

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Tin khác
  • Phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu HUD

    Phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu HUD

    15:20 ngày 20/06/2019

    Doanh nghiệp nhà nước là lực lượng quan trọng tiên phong thực hiện các chính sách xã hội, trong đó có vấn đề giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân có thu nhập thấp. Nhận thức rõ vai trò đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã lãnh đạo Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tổng công ty tập trung chỉ đạo, đôn đốc các Ban quản lý dự án, các Công ty thành viên tiến hành nghiên cứu, triển khai, thực hiện đầu tư xây dựng nhiều dự án nhà ở xã hội (NOXH) trên cả nước.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản