GE Hitachi và Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân hợp tác phát triển công nghệ hạt nhân

GE Nuclear Energy (GEH) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân (VARANS – thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và hiểu biết về công nghệ lò phản ứng nước sôi. Theo nội dung của bản ghi nhớ, GEH sẽ đẩy mạnh việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực phân tích an toàn hạt nhân.


Tham dự lễ ký kết có ông David Durham, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Thương mại GEH và ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân.

 

Ông David Durham và ông Vương Hữu Tuấn tại buổi lễ ký kết.


Ông Durham cho biết:“Thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường năng lực phân tích, đánh giá các vấn đềvề kỹ thuật và an toàn cho các cán bộ nhân viên Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân. Thông qua thỏa thuận này và những thỏa thuận hợp tác tương tự khác chúng tôi mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Namxây dựng hạ tầngphục vụ cho mục tiêu phát triển điện hạt nhân”.


Đây là thỏa thuận thứ ba được GEH ký kết tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Vào tháng 9 năm ngoái, các bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật hạt nhân đã được ký với trường Đại học Bách khoa Hà Nội và trường Đại học Điện lực. Theo nội dung của các bản ghi nhớ này, sinh viên từ hai trường đại học nói trên sẽ tham gia khóa thực tập tại trụ sởchính của GE Hitachi toàn cầu đặt tại thành phố cảng Wilmington thuộc Bắc Carolina (Mỹ) vào mùa hè năm nay.


Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 đạt hơn 10.000 megawatt công suất phát điện hạt nhân. GEH tin tưởng với vị thế là nhà cung cấp các thiết kế lò phản ứng hạt nhân an toàn nhất trên thế giới sẽ hỗ trợ đắc lực giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng một cách nhanh chóng.

 

GE Hitachi mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng hạ tầng phục vụ cho mục tiêu phát triển điện hạt nhân.


Cũng vào tháng 9 vừa qua, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ đã cấp chứng nhận cho thiết kế của lò Economic Simplified Boiling Water Reactor(ESBWR). Với các đặc tính an toàn thụ động tiên tiến, lò ESBWR được công nhận là thiết kế lò phản ứng hạt nhân an toàn nhất trên thế giới, dựa trên tần suất hư hỏng của lõi lò phảnứng. Kiểu lò phản ứng này có thể tự làm lạnh trong hơn 7 ngày mà không cần đến nguồn điện xoay chiều nội bộ hay mạng lưới hoặc các thao tác vận hành khác, sử dụng số máy bơm và bộ phậntruyền động cơ khí ít hơn khoảng 25% so với các hệ thống an toàn chủ động đồng thời mang lại hiệu quả chi phí về nhân công, bảo dưỡng, vận hành thấp nhất trong ngành hạt nhân tính dựa trên mỗi kilowatt điện thành phẩm. 


MN

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản