Chính phủ Mỹ kiện Apple độc quyền thị trường điện thoại thông minh

Ngày 21/3, Bộ Tư pháp Mỹ cùng chính quyền 15 bang đã đệ đơn kiện Apple với cáo buộc hãng này độc quyền thị trường điện thoại thông minh, gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và đẩy giá cả lên cao.

Chú thích ảnh
Khách hàng trải nghiệm các sản phẩm của Apple tại cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã giảm 4,1% xuống còn 171,37 USD trong phiên giao dịch cùng ngày.

Theo Bộ Tư pháp, Apple tính phí lên tới 1.599 USD cho một chiếc iPhone và có lợi nhuận cao hơn bất kỳ hãng nào khác trong ngành. Các quan chức cũng cho biết Apple tính phí với nhiều đối tác kinh doanh khác nhau, từ các nhà phát triển phần mềm đến các công ty thẻ tín dụng và thậm chí cả các đối thủ cạnh tranh như Google, theo những cách thức mà cuối cùng khiến người tiêu dùng phải gánh mức giá cao trong khi đẩy lợi nhuận của Apple lên.  

Chính phủ Mỹ đưa ra các bằng chứng cụ thể về việc Apple hạn chế cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh. Cụ thể, Chính phủ cáo buộc Apple đã sử dụng các cơ chế để kìm hãm sự phát triển của các tính năng và ứng dụng mới có thể làm tăng tính cạnh tranh giữa các điện thoại thông minh, bao gồm các "siêu ứng dụng" - ứng dụng đa năng tích hợp nhiều tính năng, các ứng dụng chơi game truyền phát đám mây, các ứng dụng nhắn tin, đồng hồ thông minh, ví điện tử. Đơn cử như việc Apple bị cáo buộc gây khó khăn khiến các ứng dụng nhắn tin và đồng hồ thông minh cạnh tranh không thể hoạt động trơn tru trên các điện thoại của hãng. 

Đơn kiện yêu cầu tòa án chặn đứng việc Apple lợi dụng quyền kiểm soát phân phối ứng dụng, hợp đồng và giao diện phần mềm độc quyền để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh. Bộ Tư pháp cũng yêu cầu tòa án ra lệnh triển khai mọi biện pháp cần thiết "để khôi phục lại các điều kiện cạnh tranh trong thị trường bị ảnh hưởng vì hành vi trái pháp luật của Apple".

Hiện bộ trên đang tìm cách định nghĩa khái niệm thị trường ở đây là thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ, nơi Apple được cho là chiếm hơn một nửa thị phần. Tuy nhiên, Apple lại muốn định nghĩa thị trường trên phạm vi toàn cầu, nơi điện thoại thông minh iPhone chỉ chiếm khoảng 20% thị phần.

Trong tuyên bố cùng ngày, Apple đã bác bỏ các cáo buộc của chính phủ. Tuyên bố nêu rõ vụ kiện đe dọa các nguyên tắc đặt các sản phẩm của Apple lên hàng đầu trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt. Apple cho rằng nếu thành công, vụ kiện cản trở khả năng của hãng trong việc tạo ra loại công nghệ giao thoa giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ mà mọi người mong đợi từ Apple.

Vụ kiện trên là một phần trong chiến dịch của Chính phủ Mỹ nhằm kiểm soát các tập đoàn công nghệ như Apple Alphabet (công ty mẹ của Google), Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) và Amazon. Ngoài vụ kiện tại Mỹ, Apple cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Lan Phương (TTXVN)
Apple và Google đàm phán tích hợp công cụ AI Gemini vào iPhone 
Apple và Google đàm phán tích hợp công cụ AI Gemini vào iPhone 

Ngày 18/3, hãng Bloomberg đưa tin tập đoàn Apple đang đàm phán với công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet để tích hợp công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini vào iPhone. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN