Vĩnh Long nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 trong tình hình mới

Những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long diễn biến phức tạp trở lại.

Chú thích ảnh
Phong tỏa cục bộ khu vực Khóm 6, Phường 2, thành phố Vĩnh Long do phát hiện ca mắc COVID-19. 

Số ca mắc mới đang có chiều hướng gia tăng, trong đó chủ yếu được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng và cơ sở y tế. Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực, chủ động phòng, chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Nhiều ổ dịch mới phát sinh trong cộng đồng

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, trong gần nửa tháng qua, trên địa bàn phát sinh nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng. Từ ngày 15/10 đến nay, tỉnh ghi nhận hơn 500 ca mắc, trung bình 25 ca mắc/ngày. Đặc biệt, từ ngày 29/10 đến 31/10, mỗi ngày tỉnh ghi nhận hơn 35 ca; trong các ngày 1- 3/11, mỗi ngày tỉnh ghi nhận hơn 50 ca. Riêng từ 18 giờ ngày 3/11 đến 7 giờ ngày 4/11, địa phương ghi nhận thêm 68 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, tỉnh đã ghi nhận 2.867 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.497 bệnh nhân đã được xuất viện và 47 trường hợp tử vong.

Việc khảo sát cho thấy, các ca mắc mới được ghi nhận chủ yếu qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, tại cơ sở y tế và qua công tác truy vết, xét nghiệm ở các khu phong tỏa. Số ca mắc tăng nhanh tại hai địa phương có đông dân cư là thành phố Vĩnh Long và Long Hồ. Ngoài ra, các địa phương khác cũng ghi nhận ca bệnh, chủ yếu là người từ ngoài tỉnh đến khám bệnh hoặc di chuyển về lưu trú trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. 

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long, từ ngày 15/10 đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 230 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các ổ dịch xuất hiện tập trung chủ yếu ở những phường trung tâm như các Phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9. Đến nay, cấp độ dịch ở hầu hết các phường này đã chuyển từ cấp độ 1 – nguy cơ thấp và cấp độ 2 – nguy cơ trung bình sang cấp độ 3 – nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long Nguyễn Thanh Hà cho biết, số ca mắc mới tập trung ở các khu vực đông người như chợ, quán ăn, quán cà phê. Đặc biệt, những ngày qua đã xuất hiện một số chùm ca lây nhiễm với số lượng lớn từ 30 – 40 ca F0. Nguồn lây chủ yếu do người dân từ các tỉnh, thành phố có nguy cơ trở về, người dân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, lái xe tải, người dân từ các địa phương khác đến thăm thân nhân, công nhân đi làm về lưu trú trên địa bàn.  

Trong hơn nửa tháng qua, huyện Long Hồ ghi nhận hơn 200 ca mắc COVID-19 rải rác ở các xã, thị trấn. Huyện có 25 khu vực đang còn phong tỏa, 4 xã có cấp độ dịch cấp 3 – nguy cơ cao. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Võ Trung Sơn, để đảm bảo công tác chống dịch theo hướng linh hoạt, hiệu quả, ngay khi có thông tin về ca bệnh, địa phương tiến hành phong tỏa hẹp, cục bộ, đồng thời truy vết, xét nghiệm ngay. Đến nay, địa phương cơ bản xác định được nguồn lây và đang triển khai các biện pháp dập dịch để sớm kiểm soát lại tình hình.

Nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, trong thời gian vừa qua, dịch bệnh có xu hướng gia tăng, có nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, dự báo tỉnh tiếp tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, đặc biệt là từ các nhóm người về từ vùng dịch được cách ly tập trung và tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Ngoài ra, các ổ dịch cũng đang có xu hướng tăng tại các địa bàn đông dân cư, lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Nỗ lực kiểm soát tình hình

Những ngày qua, trên tinh thần phong tỏa, cách ly diện hẹp và chặt tại các khu vực có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các địa phương của tỉnh Vĩnh Long đang khẩn trương truy vết và xét nghiệm nhằm sớm phát hiện F0, khống chế nguồn lây.

Chú thích ảnh
 Khu vực chợ Long Châu, Phường 2, thành phố Vĩnh Long được căng dây để hạn chế người dân mua bán lấn lề đường và tụ tập đông người. 

Tại thành phố Vĩnh Long, để đảm bảo công tác truy vết và xét nghiệm sàng lọc, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã có công văn yêu cầu tạm các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố dừng phục vụ tại chỗ từ 0 giờ ngày 5/11 đến hết ngày 11/11. Các cơ sở chỉ được bán mang đi và phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long Nguyễn Thanh Hà nêu rõ, thực hiện công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các phường quản lý chặt địa bàn, yêu cầu tạm dừng phục vụ tại chỗ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thời gian này tập trung thực hiện xét nghiệm diện rộng tại khu vực có nguy cơ cao của 11 phường.

Trước đó, thành phố Vĩnh Long cũng triển khai 2 lần xét nghiệm sàng lọc, đã phát hiện 90 F0, tiến hành cách ly, điều trị. Dựa vào kết quả xét nghiệm, địa phương cũng đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa diện hẹp nhằm vừa hạn chế ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân vừa không để dịch bệnh lây lan rộng hơn. Đồng thời, địa phương cũng xây dựng các điểm khai báo y tế tại địa bàn giáp ranh để người dân thực hiện khai báo y tế, đảm bảo công tác truy vết được nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Với mục tiêu khống chế dịch bệnh, sớm đưa tỉnh trở lại "vùng xanh" an toàn, bên cạnh việc truy vết, xét nghiệm, các địa phương trong tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, người dân trong thực hiện và giám sát các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch để kịp thời chấn chỉnh, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Theo Bí thư Huyện ủy huyện Mang Thít Nguyễn Thị Minh Trang, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương thì người dân có vai trò người dân quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Qua tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, qua đó theo dõi và kịp thời thông báo những di biến động dân cư, người từ ngoài địa bàn đến để địa phương nắm tình hình, kịp thời xử lý các trường hợp có nguy cơ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Võ Trung Sơn cho rằng trong giai đoạn hiện nay, sự tự giác, ý thức của người dân có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch theo tinh thần thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ: "Vận động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ vượt qua các khó khăn do đại dịch gây ra, quyết liệt thực hiện và nỗ lực phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra...". Do đó, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến tận các khu dân cư, khu nhà trọ để người dân chủ động hơn, phát huy vai trò giám sát lẫn nhau để cùng tham gia bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Điển hình như hiện nay hầu hết các cửa hàng khi hoạt động đều giăng dây giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mua; các chủ nhà trọ công nhân đều phối hợp với địa phương quản lý, nhắc nhở công nhân để cùng chung tay phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, tuy số ca mắc COVID-19 trên địa bàn vẫn trong khả năng kiểm soát của tỉnh nhưng tỉnh quyết tâm không lơ là, chủ quan. Tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành y tế xác định cấp độ dịch tại các địa bàn để áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp. Đối với những nơi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng, địa phương cần tập trung lực lượng thần tốc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, phát hiện F0, khẩn trương dập dịch. Song song đó, tỉnh chỉ đạo ngành y tế và các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để nâng độ bao phủ vaccine trong cộng đồng.

Trước tình hình nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng còn cao, một số người dân còn lơ là, chủ quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các địa phương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại khu dân cư, xã, phường, thị trấn, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong phòng, chống dịch.

Từng địa phương có trách nhiệm triển khai hiệu quả phong trào toàn dân phát giác người từ ngoài vùng dịch về chưa khai báo y tế, phát huy vai trò giám sát lẫn nhau của nhóm, tổ và hộ gia đình, cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch để bảo vệ hộ gia đình, tổ nhân dân tự quản, tiến tới bảo vệ chung cho toàn tỉnh.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Quán ăn ở thành phố Vĩnh Long tạm dừng phục vụ tại chỗ
Quán ăn ở thành phố Vĩnh Long tạm dừng phục vụ tại chỗ

Ngày 4/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long ban hành công văn số 7086/UBND-VX về việc tạm dừng phục vụ tại chỗ đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN