Nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa bệnh tim và bệnh nhân COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu Australia đã đi sâu vào nghiên cứu để tìm hiểu lý do tại sao nhiều bệnh nhân COVID-19 mắc các bệnh về tim mạch, đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị mới có hiệu quả.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 lên xe cứu thương tại ngoại ô thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống kê gần đây cho thấy hiện có khoảng 25% số bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19 ở thể nặng đã bị một số bệnh liên quan đến tim mạch và có đến 70% trong số đó mắc một chứng viêm ở tim. 

Nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y học QIMR Berghofer của Australia ngày 4/3 đã công bố nghiên cứu về cách thức mà bệnh COVID-19 gây ra những tổn thương ở tim, đồng thời xác định những loại thuốc có thể ngăn chặn hoặc điều trị các bệnh này.

Theo kết quả nghiên cứu, ở các trường hợp mắc COVID-19 thể nặng, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và giải phóng các phân tử gây viêm (được gọi là cytokine) trong máu. Khi xảy ra "bão cytokine" (hiện tượng tăng đột ngột không kiểm soát một lượng lớn các cytokine), phản ứng này có thể gây tổn thương một số cơ quan, trong đó có tim. 

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, công ty Resverlogix của Canada đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng thuốc apabetalone trên bệnh nhân COVID-19 để đánh giá khả năng loại thuốc này có điều trị được những bệnh liên quan đến tim mạch hay không.

Các nhà nghiên cứu tại QIMR Berghofer đã tiến hành thí nghiệm trên hàng nghìn tế bào tim người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm bằng cách cho chúng tiếp xúc với máu của bệnh nhân COVID-19 để thử một số loại thuốc điều trị bệnh tim hiện nay. Kết quả cho thấy apabetalone là một trong những loại thuốc có hiệu quả trong việc ngăn chặn phản ứng gây viêm.

Thuốc apabetalone đang được thử nghiệm lâm sàng với các bệnh liên quan đến tim mạch trong hơn 5 năm qua và dự kiến có thể được đưa vào sử dụng sớm hơn để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. 

Hiện nghiên cứu của nhóm nhà khoa học trên được chính quyền bang Queensland tài trợ và cũng nhanh chóng được Quỹ Nghiên cứu y học vì tương lai (MRFF) của Chính phủ Australia theo dõi để có thể sớm tìm ra phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân COVID-19.

Trần Quyên (TTXVN)
WHO kêu gọi tìm hiểu những hậu quả lâu dài của bệnh nhân COVID-19 
WHO kêu gọi tìm hiểu những hậu quả lâu dài của bệnh nhân COVID-19 

Ngày 25/2, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge đã kêu gọi nhà chức trách các quốc gia ưu tiên tìm hiểu những hậu quả lâu dài của bệnh nhân COVID-19 sau khi một số người từng mắc bệnh đã xuất hiện những triệu chứng đáng lo ngại vài tháng sau đó. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN