UNDP tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu biến đổi khí hậu ở Thanh Hóa

Theo thông tin từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc UNDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương Kanni Wignaraja đã thăm làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, một trong 28 địa phương ven biển Việt Nam dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Nhiều nhà dân bị ngập do mưa lũ ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh (tư liệu) minh họa: TTXVN phát

Trong chuyến thăm, bà Kanni Wignaraja đã tham gia trồng rừng ngập mặn cùng lãnh đạo và người dân tỉnh Thanh Hóa. Đây là một giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển.

Bà Kanni Wignaraja đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu thông qua sáng kiến xây dựng năng lực chống chịu.

Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ Việt Nam, Quỹ Khí hậu xanh cùng UNDP đã phục hồi và trồng mới hơn 337 ha rừng ngập mặn và xây dựng 1.403 ngôi nhà an toàn cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và có chủ hộ là phụ nữ. Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” đã mang lại lợi ích cho trên 8.000 người dân Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP, đặc biệt là công tác nâng cao khả năng chống chịu và cải thiện sinh kế của người dân.

Hai bên mong muốn hợp tác nhiều hơn để xây dựng nhiều ngôi nhà an toàn hơn; tái tạo rừng ngập mặn theo cách thức gắn kết cộng đồng địa phương với sinh kế; nâng cao kiến thức trong quản lý rủi ro thiên tai.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết rừng ngập mặn là một trong những giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả, là một nguồn sinh kế bền vững. Rừng tạo ra lợi ích chung, làm giảm tác động của biến đổi khí hậu, giúp người dân cải thiện sinh kế và thu nhập, cũng như tăng tỉ lệ che phủ rừng; giúp Việt Nam đạt được mục tiêu về khí hậu và phát triển linh hoạt, bền vững.

Dự án cũng thực hiện một loạt các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, trong đó có việc đánh giá rủi ro. Đến nay, trên 8.000 người (hơn 50% là phụ nữ) đã được hưởng lợi từ các khóa tập huấn này. Những khóa tập huấn này đã giúp cộng đồng đánh giá được rủi ro từ thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai và lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro cho từng địa phương cụ thể.

Theo một nghiên cứu gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng nước ta, hơn 110.000 hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà an toàn tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có 10.000 hộ dân Thanh Hóa... Những ngôi nhà chống chịu bão, lụt được dự án hỗ trợ vẫn kiên cố sau khi trải qua hàng loạt trận bão, lũ, nhất là cơn bão vào năm 2020. Với hiệu quả ấy cùng những nhu cầu to lớn về nhà an toàn trước biến đổi khí hậu và thiên tai, bà Kanni Wignaraja cho biết sẽ có thêm 100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt tiếp tục xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian gia hạn dự án.

TTXVN/Báo Tin tức
Sóc Trăng: Tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn
Sóc Trăng: Tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn

Ngày 13/7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn đợt 2, năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN