Trên 1.000 người tham gia Hội chợ việc làm Lai Châu 2022

Ngày 13/5, tại thành phố Lai Châu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức Hội chợ việc làm Lai Châu 2022, thu hút hơn 1.000 người lao động, học sinh, sinh viên tham gia.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp tư vấn về chương trình vừa học vừa làm ở nước ngoài cho sinh viên tại Lai Châu. 

Hội chợ còn có sự góp mặt của 22 trường trung cấp, đào tạo nghề, công ty dịch vụ về lao động đến từ nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… Các đơn vị thực hiện nhiều hoạt động kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn về đào tạo.

Điểm nhấn của Hội chợ lần này là các trường, doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực cho thị trường lao động Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức… Vì thế, hoạt động tư vấn, kết nối chủ yếu dành cho học sinh sắp tốt nghiệp, người lao động dưới 30 tuổi.

Anh Tạ Ngọc Lâm, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Tâm Nhật cho biết: Đến với Hội chợ, Công ty mong muốn tuyển được 100 lao động để làm việc tại nước ngoài. Người lao động sẽ được Công ty hỗ trợ gần như tối đa chi phí, thủ tục, đào tạo… để nhanh chóng được ra nước ngoài làm việc. Có nhiều việc làm để cho người lao động lựa chọn như tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng hay làm công nhân trong các công xưởng, nhà máy.

Đến với Hội chợ để tìm kiếm việc làm, anh Lò Văn Xoán, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết anh đang muốn được đi xuất khẩu lao động. Công việc mong muốn là làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc lĩnh vực xây dựng dân dụng nên đến đây để được tư vấn nghề cho phù hợp.

Tại Lai Châu, có hơn 301 ngàn người trong độ tuổi lao động, chiếm 62,7% dân số. Trong 2 năm 2020 và 2021, hơn 17 ngàn lao động có việc làm mới; trong đó, có 129 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hiện nay, nhu cầu tuyển chọn lao động ở Lai Châu khá lớn. Thị trường trong tỉnh Lai Châu cần hơn 1 ngàn người; thị trường ngoài tỉnh (các tỉnh như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…) cần tuyển hơn 10 ngàn lao động. Đối với thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp cần khoảng 5 ngàn lao động tại tỉnh Lai Châu.

Chú thích ảnh
Hơn 1.000 người tham gia Hội chợ việc làm Lai Châu 2022.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay tại Lai Châu đã có sự chuyển dịch lao động đáng kể. Nếu như trước kia lao động chủ yếu tập trung làm việc ở lĩnh vực nông nghiệp thì hiện nay lao động đã chuyển dịch vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty. Người lao động phải học nghề, có tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như để có thu nhập cao, ổn định.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu Nùng Văn Nim nhấn mạnh, Hội chợ việc làm tỉnh Lai Châu năm 2022 được tổ chức nhằm kết nối người lao động với doanh nghiệp; là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề cũng như người lao động, học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tìm kiếm lao động, việc làm; tạo cơ hội cho người lao động, học sinh được tiếp cận đầy đủ thông tin về đào tạo nghề, thị trường lao động trong nước và xuất khẩu lao động.

Hội chợ sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 14/5.

Tin, ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)
Cử tri Tây Ninh kiến nghị tạo cơ hội việc làm ổn định cho phạm nhân mãn hạn tù
Cử tri Tây Ninh kiến nghị tạo cơ hội việc làm ổn định cho phạm nhân mãn hạn tù

Ngày 9/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị tiếp xúc với đại diện các sở, ban, ngành, các đơn vị Trung ương đóng quân trên địa bàn và đại diện các doanh nghiệp của tỉnh để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN