Tân Phú hướng tới du lịch 'Chạm vào thiên nhiên, hòa mình vào văn hóa'

Huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng đoàn Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch, Sở VHTT & Du lịch và Hiệp Hội du lịch tỉnh Đồng Nai khảo sát tiềm năng du lịch tại các xã Tà Lài, Nam Cát Tiên và Phú Điền. Chuyến khảo sát nằm trong kế hoạch “Khảo sát tư vấn xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện Tân Phú năm 2023.

Chú thích ảnh
Đoàn khảo sát đi thực tế tại xã Phú Điền, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Tại xã Tà Lài, đoàn đã đến với “bia tưởng niệm ghi dấu ấn vượt ngục Tà Lài” khu Tà Lài Longhowse, Đập Vàm Hô, khu đồng bào dân tộc thiểu số ấp 4. Tại xã Nam Cát Tiên đoàn đã đến vườn sầu riêng rộng 5ha, được trồng theo mô hình VietGap của hộ ông Trần Đình Thi ở ấp 2, sau đó đến Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên trải nghiệm xem thú đêm.

Chú thích ảnh
Khảo sát đi thực tế cánh đồng Dâu nuôi tằm tại xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Đoàn đã có chuyến khảo sát tại xã Phú Điền, các điểm đến bao gồm: Nhà máy đan lát lục bình,  Phú Điền homestay, cùng những cảnh quan thiên nhiên như đồng ruộng, các tuyến đường hoa nơi đây.

Đánh giá sơ bộ về tiềm năng du lịch của huyện Tân Phú sau chuyến đi khảo sát thực tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch Tạ Duy Linh cho rằng, Tân Phú được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều cảnh đẹp, bên cạnh yếu tố lịch sử độc nhất vô nhị, đó là sự kiện Vượt ngục Tà Lài năm 1941, trong đó có Giáo sư Trần Văn Giàu, nên chăng Tân Phú định hình du lịch với mô hình "Chạm vào thiên nhiên, hòa mình vào văn hóa”.

Theo đoàn khảo sát, trên cơ sở các lợi thế sẵn có, địa phương cần khéo léo kết hợp giữa rừng, lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của đồng bào dân tộc bản địa. Bên cạnh đó là các yếu tố thuận lợi khác như nằm gần sát sân bay Long Thành, có cả đường cao tốc đi ngang qua và tuyến giao thông huyết mạch QL20 nối Tân Phú với Đà Lạt.

Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Nguyễn Hữu Ký cho biết, từ những gợi ý hết sức tâm huyết của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch, mong rằng thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cụ thể hơn. Cụ thể như tìm kiếm các mô hình phù hợp với từng địa phương, song song đó là giới thiệu cho huyện các nhà đầu tư có năng lực, để hiện thực hóa ý tưởng đưa du lịch trở thành lĩnh vực đột phá trong phát triển Kinh tế - Văn hoá – Xã hội của huyện Tân Phú trong thời gian tới./.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch phát biểu tại cuộc họp sau khi đi khảo sát thực tế tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.
Bài và ảnh: G.Tiến
Đồng Nai học tập kinh nghiệm lĩnh vực chuỗi khép kín nông trại - chế biến - nhà hàng ở Nhật Bản
Đồng Nai học tập kinh nghiệm lĩnh vực chuỗi khép kín nông trại - chế biến - nhà hàng ở Nhật Bản

Trong khuôn khổ các hoạt động đi học tập kinh nghiệm lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản, sáng ngày 21/11 Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đã đi học tập mô hình chuỗi khép kín nông trại - chế biến - nhà hàng “Vege Rice” với diện tích sản xuất 128 ha, với hệ thống 6 nông trại liên kết sản xuất, 1 nhà sấy và nhà hàng Farmhourse BeJiraisu. Đây là hình thức sản xuất và kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dung mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN