Ninh Thuận xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày, nhu cầu di chuyển để về quê hoặc đi du lịch của người dân và du khách đến, về Ninh Thuận dự kiến sẽ rất đông trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh minh họa

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các cấp không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh; tăng cường hoạt động của các Tổ Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh cấp cơ sở; đặc biệt trong khu vực cộng đồng dân cư, các điểm du lịch để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép mang mầm bệnh vào tỉnh, gây lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thứ nhất Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, cho biết, để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo sát sao, quyết liệt công tác kiểm soát dịch tại cộng đồng; chỉ đạo hệ thống chính trị cấp cơ sở tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch, xem đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan để dịch xâm nhập vào địa bàn quản lý.

Các địa phương phải duy trì hệ thống giám sát phòng, chống dịch đã được thiết lập, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an khu vực trong việc quản lý tạm trú, tạm vắng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời tăng cường tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân tích cực, chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép xuất hiện trên địa bàn.

Trước mắt, chính quyền các địa phương trong tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai, tăng cường trách nhiệm mức cao nhất hoạt động của Tổ Kiểm soát dịch ở thôn, khu phố đến hết thời gian nghỉ Lễ 30/4 và 1/5; tập trung vào nhiệm vụ rà soát, nắm bắt các trường hợp người dân, du khách mới đến và về từ ngoài tỉnh để kịp thời phát hiện, xử lý ngay các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Long Biên nhấn mạnh: Việc duy trì hoạt động của các Tổ Kiểm soát dịch là nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên của cấp cơ sở. UBND tỉnh sẽ kiểm tra hoạt động của Tổ Kiểm soát dịch ở cơ sở. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 không hiệu quả theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức ra quân kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; trong đó chú ý đến công tác quản lý người đi, đến tại các khu chung cư; đồng thời xử phạt nghiêm túc, quyết liệt, triệt để những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng để có tính răn đe, mang lại hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại các khu du lịch, khách sạn, nhà nghỉ; tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, ngoài công lập; trên các phương tiện giao thông công cộng, bến xe, nhà xe; tại các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị… Đồng thời, các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng của các cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo các cơ sở đã thiết lập sẵn sàng hoạt động theo các tình huống dịch bệnh để kịp thời ứng phó.

Tin, ảnh: Công Thử  (TTXVN)
Các địa phương quyết liệt, chủ động phòng, chống dịch COVID-19
Các địa phương quyết liệt, chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19", để duy trì, phát huy kết quả thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, vừa phục hồi, phát triển kinh tế”, nhiều địa phương đã ban hành các văn bản đôn đốc và quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN