Hải Dương hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người

Tập trung tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Xe tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Các đơn vị, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Tỉnh cũng củng cố lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, các tiểu ban và duy trì tổ chức hoạt động thường xuyên.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để người nâng cao nhận thức về dịch COVID-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; tuyên truyền lợi ích của việc tiêm vaccine phòng chống COVID-19.
 
Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng) chủ động rà soát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật; tiếp tục giám sát, tổ chức cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở y tế tập trung, cơ sở lưu trú theo đúng quy đinh.
 
Các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở, loại hình kinh doanh như: Trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, cơ sở lao động, kinh doanh dịch vụ cà phê, quán ăn… theo các Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn và đúng quy định. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân hạn chế đi thăm quan, du lịch đến những nơi tập trung đông người, những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao dịch COVID-19. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cần hạn chế việc tổ chức tập trung đông người, các hoạt động giao lưu, liên hoan.
 
Hải Dương tiếp tục tạm dừng hoạt động của các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như: massage, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng cho đến khi có thông báo mới.
 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chúng vaccine phòng chống dịch COVID-19 theo số lượng đã được phân bổ, bảo đảm hiệu quả, an toàn. Các tổ COVID-19 cộng đồng và Tổ an toàn COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ.
 
Các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các cơ sở y tế chủ động rà soát nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị, hoàn chỉnh các phương án chủ động ứng phó với dịch COVID-19 trong mọi tình huống với phương châm “4 tại chỗ”. Khi có phát hiện ca bệnh cần áp dụng ngay khoanh vùng, truy vết, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả, đảm bảo an toàn không để sản xuất, kinh doanh đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.
 
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ ngày 27/4, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã không còn bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tại các cơ sở y tế và không còn trường hợp F1, F2 nào phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi cư trú.
 
Trong đợt dịch bùng phát tại Hải Dương từ 27/1/2021, Hải Dương đã ghi nhận 726 trường hợp mắc COVID-19; 17.561 trường hợp F1 và 84.298 trường hợp F2. Các cơ quan chức năng đã lấy 748.483 mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Mạnh Tú (TTXVN)
Lào Cai siết chặt các biện pháp phòng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Lào Cai siết chặt các biện pháp phòng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngày 27/4, tại cuộc họp cung cấp thông tin báo chí do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức, ông Trần Sơn Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngành văn hóa Lào Cai phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN