Bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người

Ngày hội nhằm tôn vinh, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ít người, thực hành chính sách đoàn kết giữa các dân tộc, khẳng định phương châm các dân tộc đều bình đẳng như nhau.

Lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức  Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I. Ngày hội diễn ra từ ngày 3 - 5/11 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”.

Chú thích ảnh
Lễ nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Nam Sương/TTXVN

Tham gia Ngày hội là đồng bào 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người như: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái đến từ 13 tỉnh (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Kon Tum).

Ngày hội nhằm tôn vinh, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ít người, thực hành chính sách đoàn kết giữa các dân tộc, khẳng định phương châm các dân tộc đều bình đẳng như nhau. Văn hóa của đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người hiện có nguy cơ mai một và cần có sự bảo tồn, phát huy giá trị.

Do đó, cùng với bảo tồn các phong tục, tập quán tại địa phương, cần tổ chức hoạt động thiết thực để các chủ thể văn hóa tham gia, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình và giao lưu, tìm hiểu văn hóa các dân tộc khác. Đây là một trong những mục tiêu và giải pháp để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ của Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Ngày hội sẽ góp phần giáo dục cho lớp trẻ ý thức dân tộc, tuy là dân tộc ít người cũng cần có ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống để trao truyền cho các thế hệ sau ngọn lửa giữ gìn bản sắc.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I sẽ gắn với Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023. Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động được tổ chức: dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu; khai mạc chung hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc; Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người...

PV
Yên Bái đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2025
Yên Bái đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2025

Chiều 4/12, Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 tổ chức tổng kết và bế mạc Ngày hội, trao giải thưởng cho các đoàn có thành tích xuất sắc ở các nội dung thi đấu. Cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XVI năm 2025 được trao cho tỉnh Yên Bái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN