01:19 23/01/2017

Dạt dào tình đồng hương trong Tết cộng đồng tại Israel và Campuchia

Tối 22/1, hơn 200 bà con Việt kiều, cán bộ, lưu học sinh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Israel đã cùng hòa chung không khí đón Tết cộng đồng nhân dịp Xuân Đinh Dậu trong buổi gặp mặt do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tổ chức.

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, Đại sứ Cao Hoàng Quốc Hải nhấn mạnh Tết cộng đồng năm nay diễn ra trong không khí tươi vui và đầm ấm, với sự tham dự đầy đủ của bà con Việt kiều, sinh viên, học sinh Việt Nam và toàn thể cán bộ Đại sứ quán. Đại sứ cũng thông báo khái quát với bà con Việt kiều tình hình nổi bật của Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Israel trong năm qua và một số định hướng lớn trong quan hệ giữa hai nước trong năm tới.


Đại sứ cho biết sau gần 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Israel đang ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước. Mối quan hệ giữa hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. Hiện nay, Israel là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.


Trong năm qua, các đoàn công tác cấp bộ và cấp địa phương của Việt Nam đã thăm Israel để thúc đẩy quan hệ và xúc tiến thương mại đầu tư, tìm kiếm đối tác, những công nghệ thế mạnh của Israel phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững, năng động của đất nước. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều năm 2016 đạt trên 1,3 tỷ USD, nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như điện thoại di động và linh kiện, hải sản (tôm đông lạnh, cá ngừ đại dương), hạt điều, cà phê, hàng may mặc, hàng tiêu dùng… đã đặt chân và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Israel. Hai nước hiện đang tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại tự do và dự kiến sẽ kết thúc đàm phán sau hơn 1 năm nữa. Đây là tiền đề thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu kinh tế song phương, thúc đẩy trao đổi hàng hóa, sản phẩm có thế mạnh của hai nước, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 3 tỷ USD và cao hơn trong những năm tiếp theo


Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Cao Hoàng Quốc Hải bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt tại Israel tuy không đông nhưng luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau và hội nhập tốt với nước sở tại; luôn tích cực hưởng ứng nhiều cuộc vận động ý nghĩa, thiết thực hướng về quê hương đất nước.


Nhân dịp này, đại sứ đã gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả kiều bào đã đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam và hỗ trợ xây thuyền chở quân…; mong muốn cộng đồng người Việt tại Israel tiếp tục có những hành động cụ thể hướng về quê hương, đất nước, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Israel ngày càng lớn mạnh.


* Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức chúc tết, tặng quà cho bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Kandal nhằm giúp cộng đồng kiều bào tại đây đón Tết ấm cúng và đầy đủ. Đây là một trong những hoạt động từ thiện và công tác cộng đồng do Đại sứ quán phối hợp cùng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tại Campuchia tổ chức. Đoàn công tác đã trao tặng 200 phần quà, mỗi phần quà là 20 kg gạo cho các hộ gia đình Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kean Svay.


Thay mặt Đại sứ quán, Tham tán Nguyễn Mạnh Cường gửi tới các gia đình Việt kiều lời chúc tốt đẹp nhân dịp Xuân mới; đồng thời mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong lao động sản xuất, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại và hòa nhập với cộng đồng địa phương. Cũng nhân dịp này, công ty Metfone, đơn vị thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Campuchia sẽ tổ chức chúc tết, tặng quà cho các gia đình Việt kiều tại thủ đô Phnom Penh và các huyện khác của tỉnh Kandal.

TTXVN/Tin Tức