Trẻ em mắc COVID-19 nên và không nên dùng những loại thuốc nào?

Bạn đọc hỏi: Khi trẻ mắc COVID-19, cha mẹ có thể cho con dùng những loại thuốc nào, những loại thuốc nào không được tự ý sử dụng?

Chú thích ảnh
Cha mẹ không tự ý dùng thuốc kháng virus cho trẻ khi chưa có kê đơn của bác sĩ. Ảnh: TTXVN.

Theo "Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19", Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng thuốc điều trị cho trẻ. Bộ Y tế hướng dẫn, cha mẹ có thể cho trẻ dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết. Cụ thể: 

Khi sốt từ 38,5 độ C trở lên, cha mẹ có thể cho trẻ dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4- 6 giờ nếu cần nhắc lại, tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày.

Nếu trẻ bị ho có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc).

Nếu trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi, cha mẹ xịt rửa mũi, nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch natriclorua 0,9%.

Nếu trẻ xuất hiện tiêu chảy, có thể sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa.

Đặc biệt, với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bộ Y tế lưu ý, cha mẹ không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... cho trẻ mắc COVID-19 điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế và không xông cho trẻ em.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn, trẻ có thể dùng thuốc cân bằng điện giải khi mất nước do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi. Cha mẹ nên cho trẻ trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn). Nếu trẻ không muốn uống Oresol, có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước. Đồng thời, cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh cho trẻ.

TN/Báo Tin tức
Trẻ mắc COVID-19 tăng nhanh, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thu dung điều trị
Trẻ mắc COVID-19 tăng nhanh, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thu dung điều trị

Ngày 12/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết vừa có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN