Phát hiện nhiều sai phạm của cựu Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Quốc tế 

Giới chức điều tra ngày 4/6 thông báo đã phát hiện nhiều sai phạm của cựu Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF) Tamas Ajan liên quan bê bối tham nhũng và thao túng xét nghiệm doping của tổ chức này. 

Chú thích ảnh
Ông Tamas Ajan khi giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Quốc tế (IWF). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo cáo của người đứng đầu cuộc điều tra, ông Richard McLaren, cho thấy dưới thời ông Ajan, IWF đã thất thoát hàng triệu USD và che giấu kết quả xét nghiệm doping của 40 vận động viên. Nhóm điều tra cáo buộc cách thức lãnh đạo của cựu Chủ tịch IWF đã tạo kẽ hở cho việc buông lỏng giám sát. 

Ngoài ra, báo cáo của McLaren cũng cho biết ông Ajan đã thao túng IWF trong thời gian 20 năm đứng đầu tổ chức này. Theo các nhà điều tra, cựu quan chức người Hungary này đã trực tiếp bỏ túi tiền phạt của các vận động viên sử dụng doping cũng như thường xuyên rút những khoản tiền lớn từ ngân sách của IWF. Mục đích sử dụng cũng như giá trị thực tế của những khoản tiền này đến nay vẫn chưa được làm rõ. 

Cơ quan điều tra hiện vẫn chưa xác định được số tiền thất thoát 10,4 triệu USD của IWF. Theo nhà điều tra McLaren, IWF đã rơi vào tình trạng mập mờ tài chính do ngân quỹ bị gửi vào các tài khoản ngân hàng ẩn, khiến một số khoản tiền không được kê khai minh bạch. 

Bên cạnh đó, cuộc điều tra cũng phát hiện IWF đã bao che 40 trường hợp sử dụng doping, trong đó các mẫu thử của nhiều vận động viên đoạt huy chương không được xét nghiệm. Giới chức điều tra đã chuyển thông tin này sang Cơ quan Chống Doping thế giới (WADA) đề điều tra kỹ hơn, đồng thời cáo buộc tồn tại “văn hóa doping” trong bộ môn cử tạ. 

Ngoài những sai phạm trên, báo cáo điều tra cũng phát hiện tham nhũng trong quy trình bổ nhiệm nhân sự của IWF. Cụ thể, tại 2 đại hội bầu cử gần đây nhất của tổ chức này đã xảy ra tình trạng mua bán phiếu bầu cho chức Chủ tịch và các vị trí cấp cao trong ban lãnh đạo IWF. 

Ngay sau đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về kết quả điều tra và cam kết tiếp tục ủng hộ nỗ lực cải cách mô hình quản trị và quản lý của IWF. 

Ông Ajan từ chức Chủ tịch IWF vào tháng 4 vừa qua, sau khi một phim tài liệu của đài truyền hình Đức ARD cáo buộc “văn hóa tham nhũng” đã ăn sâu bén rễ trong môn thể thao Olympic này. Theo ARD, nhiều vận động viên cử tạ nổi tiếng ít khi bị kiểm tra doping và hối lộ tiền mặt cho cơ quan giám sát để mẫu nước tiểu được thao túng cho “qua cửa”. 

Ông Ajan, 81 tuổi, làm việc tại IWF từ năm 1976, trong đó có 24 năm làm Tổng thư ký IWF và 20 năm làm Chủ tịch IWF. Cựu quan chức này đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông dành phần lớn sự nghiệp cho cuộc đấu tranh chống doping.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Cấm cử tạ Thái Lan và Malaysia thi đấu tại Olympic Tokyo
Cấm cử tạ Thái Lan và Malaysia thi đấu tại Olympic Tokyo

Sau lệnh cấm thi đấu của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại SEA Games 30, cử tạ Thái Lan tiếp tục nhận án phạt nặng nề, cấm thi đấu tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh Olympic Tokyo 2020 do có nhiều trường hợp sử dụng doping. Cùng nhận án phạt này còn có cử tạ Malaysia.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN