Mourinho đưa Tottenham dẫn đầu Ngoại hạng Anh như thế nào?

Lần đầu tiên sau 6 năm Tottenham dẫn đầu Premier League. Phía trước họ là rất nhiều thách thức mang tên Liverpool, Chelsea, Arsenal, Leicester nhưng đến lúc này họ đã chơi quá tốt. Tất cả là nhờ Mourinho.

Chú thích ảnh
Mourinho đã tạo ra cuộc cách mạng tâm lí ở Tottenham. Ảnh: DM

Đánh bại Pep Guardiola trong trận cầu tâm điểm vòng 9 Premier League, Jose Mourinho không chỉ xóa tan những chỉ trích về một HLV đã hết thời, mà còn thắp lên hy vọng về sự đổi đời của Tottenham mùa này bằng một danh hiệu nào đó.

HLV Bồ Đào Nha vẫn chú trọng đến từng chi tiết nhỏ, vẫn coi trọng kỷ luật chiến thuật và như phong cách huấn luyện vốn có của mình, Mourinho luôn đòi hỏi cao ở các cầu thủ mà ông dẫn dắt.
Nhưng quan trọng là ở Spurs, Mourinho không chỉ đưa ra các đòi hỏi, yêu cầu, không chỉ thể hiện mình như một HLV có phong cách "quân phiệt", chuyên áp đặt các mệnh lệnh, các triết lí.

Mourinho, bằng những tin nhắn cá nhân, bằng những cái khoác vai tình cảm, bằng cách nói chuyện thông minh và đầy tâm lí của mình, đã xây dựng được mối quan hệ tốt với đa số các cầu thủ, làm họ tin tưởng vào những điều họ chưa từng tin và thúc đẩy họ phát huy tối đa những phẩm chất của mình.

Thực ra công thức thành công của Mourinho rất cổ điển. Thông thường, HLV nào muốn thành công cũng cần xây dựng quan hệ tốt với các cầu thủ. Quan hệ tốt ở đây có nghĩa là duy trì cảm giác gần gũi, thân thiện tự nhiên trong mối quan hệ. Quan hệ tốt thúc đẩy tâm lí tốt và sự tin tưởng. Tâm lý tốt và sự tin tưởng thúc đẩy sự gắn kết, tinh thần xả thân và kỷ luật chiến thuật trên sân đấu.

Mourinho thành công ở chỗ đó. Ông không tạo ra cuộc cách mạng nào trong lối chơi của Spurs nhưng ông tạo ra cuộc cách mạng về tâm lí và niềm tin trong lòng đội bóng.

Nếu cần ví dụ về dấu ấn Mourinho ở Spurs thì hãy nhìn vào Harry Kane là đủ. Từ chỗ mất niềm tin về tham vọng của ban lãnh đạo và ấp ủ ý định ra đi, Kane giờ không nghỉ đến miền đất hứa nào mà toàn tâm toàn ý cống hiến cho Spurs.

Từ chỗ không nghĩ có "cửa" giành danh hiệu nếu ở lại Spurs, Kane giờ tin vào dự án của Mourinho, rằng với Mourinho, anh hoàn toàn có thể chinh phục các danh hiệu mà anh mơ ước.
Niềm tin ấy được anh cụ thể hóa bằng việc cống hiến hết mình cho đội bóng qua từng trận đấu. Và hiệu quả đến tức thì. Bước chuyển về tâm lí thậm chí biến Kane thành cầu thủ toàn diện và đồng đội hơn cả những mùa trước đó của anh dưới thời Pochettino.

Kane thời Mourinho không chỉ ghi bàn nhiều mà còn kiến tạo giỏi, thậm chí còn thường xuyên lùi xuống tham gia phòng ngự. Kane trở nên đồng đội hơn, đóng góp vào lối chơi chung của cả đội nhiều hơn mà vẫn thể hiện được tài năng cá nhân.

Như đã nói, mùa giải còn rất dài. Phía trước Spurs còn nhiều thách thức. Nhưng ít nhất đến lúc này, Mourinho đã làm quá tốt công việc của mình. Với đà này, với một chút may mắn (song sát Son – Kane mạnh khỏe cho tới cuối mùa giải), Spurs hoàn toàn có thể vô địch Ngoại hạng Anh trong mùa bóng mà hai ứng viên hàng đầu những năm qua là Liverpool và Man City đều gặp những vấn đề riêng còn những MU, Chelsea cũng không hề tỏ ra vượt trội.

Theo Thethaovanhoa.vn
Mourinho đưa 'Gà trống' bay cao tại Ngoại hạng Anh
Mourinho đưa 'Gà trống' bay cao tại Ngoại hạng Anh

Chiến thắng thuyết phục 2 - 0 trước ứng cử viên hàng đầu là Man City ở vòng 9 giải Ngoại hạng Anh (Premier League) 2020 - 2021 cho thấy Tottenham của Jose Mourinho đang thực sự nghiêm túc trong cuộc đua vô địch mùa này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN