Sản phụ mắc COVID-19 sinh ba bé âm tính trong khu cách ly

Các bác sĩ vừa mổ đẻ thành công cho một sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly của 1 bệnh viện ở thành phố biên giới Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc. Sản phụ 29 tuổi này đã hạ sinh 3 bé và đây là ca sinh ba đầu tiên tại Trung Quốc mà sản phụ mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, sản phụ mang thai 28 tuần này đã phải nhập viện sau khi được xác nhận mắc COVID-19 vào ngày 9/7. Giới chức Ủy ban Y tế tỉnh Vân Nam cho biết kinh nghiệm trước đây cho thấy tình trạng của bệnh nhân mắc COVID-19 trong 3 tháng giữa thai kỳ rất phức tạp, đặc biệt nếu họ bị nhiễm biến thể Delta. Vì vậy, việc đảm bảo sản phụ và trẻ sơ sinh được tiếp nhận kịp thời, chẩn đoán chính xác và hiệu quả có ý nghĩa vô cùng cần thiết.

Một đội y tế bao gồm 32 bác sĩ hàng đầu của các tỉnh, thành đã khẩn trương đến Thụy Lệ và điều chỉnh phác đồ điều trị cho sản phụ nhằm ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Các bác sĩ và y tá đã túc trực 24/24h để theo dõi sát sao tình trạng của ca bệnh này.

Ngày 12/7, tình trạng của người mẹ chuyển biến xấu và được xếp vào trường hợp nặng. Tuy nhiên, nhờ sự chăm sóc của các y, bác sĩ, các triệu chứng và nguy cơ sinh non của sản phụ đã dần thuyên giảm và tuổi thai được kéo dài đến 32 tuần.

Đến sáng 11/8, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai và 3 em bé kháu khỉnh đã chào đời.

Theo các bác sĩ, các xét nghiêm axit nucleic đầu tiên của 3 bé - được thực hiện dựa trên mẫu nước ối, dịch hầu họng và dịch dạ dày - đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Các em bé hiện trong tình trạng ổn định và đang trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Phương Oanh (TTXVN)
Bí quyết của 'đầu tàu' châu Âu trong tiêm chủng vaccine
Bí quyết của 'đầu tàu' châu Âu trong tiêm chủng vaccine

Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu châu Âu về tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19. Lòng tin của người dân vào hệ thống y tế và các mối quan hệ gia đình gắn bó là động lực thôi thúc mọi người tham gia tiêm chủng để bảo vệ người thân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN