Quan chức Brazil hứng ‘bão’ chỉ trích vì đề xuất điều máy bay phun dung dịch rửa tay

Một quan chức cấp địa phương ở Brazil đã bị dư luận “ném đá” sau khi đề xuất kế hoạch sử dụng máy bay trực thăng phun nước rửa tay xuống thị trấn nơi ông sống để tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AFP

Phương án được ông đưa ra trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này đang vật lộn với giai đoạn chết chóc nhất sau 13 tháng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, với số ca tử vong lên tới 280.000 người. 

Tờ Guardian đưa tin đề xuất kỳ lạ trên trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi tại bang Rio Grande do Sul ở miền Nam Brazil từ ngày 16/3. 

Theo đó, tại cuộc họp của giới chức thị trấn du lịch Canela mới đây, một ủy viên hội đồng thị trấn là ông Alberi Dias đã đề xuất việc phun dịch rửa tay chứa cồn từ trên cao xuống để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch COVID-19.

Theo trang tin tức Metrópoles, ông Dias phát biểu: “Chúng tôi có rất nhiều doanh nhân ở đây sở hữu trực thăng và máy bay. Tôi cho rằng dùng máy bay để phun dung dịch rửa tay sẽ là một ý tưởng hay vì virus có trong không khí, trong khi cồn lại không gây hại”.

Báo chí sở tại cho biết một ủy viên hội đồng khác của thị trấn Canela đã đánh giá thấp đề xuất của ông Dias. Các cư dân mạng cũng chế nhạo đề xuất này. Một số người bình luận rằng điều gì sẽ xảy ra nếu những người hút thuốc tại Canela đều bật lửa châm thuốc. 

Một vài người cho rằng vị ủy viên hội đồng này muốn làm Bộ trưởng Y tế, hàm ý việc Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa quyết định sa thải người đứng đầu ngành y tế nước này vì không xử lý hiệu quả dịch COVID-19. 

Tổng thống Bolsonaro thông báo về quyết định sa thải Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello vào tối ngày 16/3, nhằm giải quyết tốt hơn vấn đề y tế. Tuy nhiên, rất ít người tin rằng việc điều chỉnh nhân sự này sẽ làm thay đổi đáng kể phản ứng thiếu khoa học của chính quyền Brazil đối với dịch bệnh. Bởi lẽ, Tổng thống Bolsonaro luôn phản đối các giải pháp như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Người mẹ mất con trai duy nhất do hội chứng COVID-19 hiếm gặp
Người mẹ mất con trai duy nhất do hội chứng COVID-19 hiếm gặp

Vào thời điểm các bác sĩ phát hiện con trai của Lorena Navarrete mắc một hội chứng COVID-19 hiếm gặp, có ảnh hưởng đến một số trẻ em, thì đã quá muộn để cứu cậu bé.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN