'Phép màu' cứu những két bia ế ẩm mùa dịch bệnh tại Nhật Bản

Khi các quán bar và nhà hàng ở Nhật Bản trở nên vắng lặng trong những ngày giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, nhu cầu tiêu thụ loại bia được sản xuất thủ công bị giảm mạnh. Đây là lúc cần có phép màu mới có thể giúp các nhà sản xuất thoát khỏi cảnh bia làm ra với bao tâm huyết cuối cùng phải đổ đi.

Phép màu như thế đã xuất hiện khi một nhà máy sản xuất bia thủ công ở Đông Bắc Tokyo tìm ra một cách giải cứu rất độc đáo, đó là kỹ thuật biến bia sắp hết hạn thành rượu gin. Do các loại bia thủ công có hạn sử dụng ngắn nên cách làm của nhà sản xuất này là biến những két bia đã tồn lâu trong nhà hàng và quán bar thành các loại rượu gin có thể sử dụng lâu dài. Rượu gin được chưng cất giống như các loại rượu vodka và whiskey nên không có hạn sử dụng.

Chú thích ảnh
Chưng cất bia thủ công vào rượu gin tại nhà máy chưng cất của Kiuchi Brewery Inc. ở Ishioka ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo. Ảnh: english.kyodonews.net

Dự án có tên gọi là "Save Beer Spirits" do Công ty bia Kiuchi tại tỉnh Ibaraki khởi xướng với mục đích giúp các nhà sản xuất và phân phối bia giảm thiểu những thiệt hại do dịch. Dự án cũng góp phần giúp các doanh nghiệp để có thể sẵn sàng "giải khát" cho khách hàng ngay khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Kiuchi thu gom các két bia từ các cửa hàng, quán bar và nhà hàng, rồi đưa về xử lý bằng quy trình chưng cất hai giai đoạn để biến bia thành rượu gin. Sau đó rượu được đóng chai và vận chuyển trở lại cho các đầu mối thu gom ban đầu, các chủ doanh nghiệp chỉ phải trả tiền vận chuyển cho Kiuchi. Tính đến ngày 21/5, công ty đã thu gom được 14.000 lít bia tại 16 tỉnh trong đó có Tokyo, Osaka và Hokkaido, những địa phương chịu tác động dịch COVID-19 mạnh nhất trên cả nước.

Bia được sản xuất thủ công có hương vị đặc trưng từ hỗn hợp nguyên liệu gồm hoa bia, mạch nha và men, sử dụng trong quá trình ủ bia. Những hương vị này có thể được duy trì trong tối đa 3 tháng. Do quá trình chế biến tỉ mỉ, coi trọng hương vị và chất lượng, nên lĩnh vực sản xuất bia thủ công thường chỉ có những doanh nghiệp cấp địa phương sản xuất quy mô nhỏ tham gia.

Takashi Torii, 27 tuổi, nhân viên của Kiuchi, cho biết dự án này là một trong những cách để cứu ngành sản xuất bia thủ công trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh loại bia này đang đối mặt với những khó khăn tài chính chồng chất do biện pháp phong tỏa buộc các nhà máy phải ngừng hoạt động và sẽ càng kiệt quệ hơn khi các sản phẩm làm ra cuối cùng lại bị bỏ đi. Đặc biệt với người nhân viên này, việc phải chứng kiến những sản phẩm mình đã làm ra bằng cả tâm huyết bị đổ bỏ là điều không thể chịu đựng nổi.

Không chỉ cứu cánh cho các doanh nghiệp sản xuất và nhà phân phối, Kiuchi tin rằng việc sản xuất rượu gin từ bia thủ công thực sự sẽ mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời khi rượu mang hương vị đặc biệt từ hoa bia, mạch nha và men.

Lê Ánh (TTXVN)
Nhật Bản dỡ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo
Nhật Bản dỡ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo

Tokyo chỉ ghi nhận hai ca mắc COVID-19 trong ngày 23/5 và nhiều khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và vùng phụ cận, bãi bỏ lệnh này trên phạm vi cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN