Phát hiện nguồn gốc nhiều bệnh ung thư

Các nhà khoa học Anh lần đầu tiên đã vẽ được sơ đồ tổng thể các quy trình biến đổi gien dẫn đến các căn bệnh ung thư. Đây được coi là bước đột phá giúp ngành y học thế giới tìm ra những giải pháp tối ưu trong việc chữa trị và ngăn chặn ung thư trong tương lai.

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí "Nature" (Anh) số ra ngày 14/8, sau khi phân tích hơn 7.000 bộ gien (mã gien) của các bệnh nhân mắc những bệnh ung thư thông thường, các nhà khoa học đã phát hiện 21 dấu hiệu của quá trình đột biến gien, trong đó tất cả các dạng ung thư đều xuất hiện ít nhất 2 hoặc 3 biểu hiện của quá trình đột biến gien.

Nghiên cứu cũng cho thấy các bệnh ung thư khác nhau có quá trình đột biến gien khác khau. Chẳng hạn những bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có hai quá trình đột biến gien, trong khi những người ung thư gan có tới 6 quá trình đột biến. Một số dấu hiệu đột biến xuất hiện phổ biến ở nhiều loại ung thư, song có những bệnh ung thư chỉ tồn tại một dạng đột biến. Tuy nhiên, các nhà khoa học kết luận rằng 25 trong số 30 căn bệnh ung thư đều phát hiện dấu hiệu của các quá trình đột biến gien liên quan đến lão hóa.

Các nhà nghiên cứu Anh còn phát hiện ra một loạt enzim (có tên khoa học là APOBECs), gây biến đổi ADN, liên quan tới hơn một nửa các bệnh ung thư trong công trình nghiên cứu trên. APOBECs có thể bị kích hoạt khi cơ thể con người phản ứng với nhiễm virút. Các nhà khoa học cho rằng khi enzim hoạt động để bảo vệ tế bào không nhiễm virút, cũng là lúc xuất hiện những dấu hiệu đột biến phá hoại bộ gien người.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã làm sáng tỏ một số vấn đề như các độc tố hóa chất có trong khói thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra đột biến tế bào phổi dẫn đến ung thư hoặc tia cực tím sẽ gây ra đột biến các tế bào da dẫn đến ung thư. Mặc dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra những quá trình sinh học là nguyên nhân gây ra đột biến gien ở một số bệnh ung thư phổ biến khác.

Nhà khoa học Serena Nik-Zainal thuộc Viện Wellcome Trust Sanger đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu nhận định các phát hiện trên là bước đột phá quan trọng trong việc nghiên cứu ngăn chặn quá trình hình thành ung thư cũng như hiểu rõ được cơ chế và nguyên nhân khiến căn bệnh chết người này đang ngày một gia tăng.


TTXVN/Tin tức
Tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn tỏi sống hai lần một tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nếu trung bình mỗi ngày ăn từ 1 - 2 nhánh tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đối với một số loại bệnh khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN