Máy ATM cao nhất thế giới nằm trên ngọn núi hơn 4.600 mét

Máy rút tiền tự động (ATM) cao nhất thế giới được đặt trên đoạn đèo Khunjerab giữa Trung Quốc và Pakistan, ở độ cao 4.693 mét.

Chú thích ảnh
Cỗ máy ATM của Ngân hàng Quốc gia Pakistan nằm ở độ cao 4.693 mét. Ảnh: Wikimedia

Trong vài thập kỷ qua, máy ATM đã trở thành một trong những thiết bị công nghệ phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng thật bất ngờ, bạn thậm chí có thể bắt gặp một chiếc máy rút tiền này trong lúc chinh phục những ngọn núi phủ đầy tuyết của Pakistan. Đoạn đèo cửa khẩu biên giới Khunjerab thuộc tỉnh Gilgit-Baltistan phía Bắc Pakistan chính là nơi đặt cỗ máy ATM đầy đủ chức năng cao nhất thế giới.

Đài BBC đưa tin Ngân hàng Quốc gia Pakistan (NBP) đã lắp một cỗ máy rút tiền ở đoạn đèo Khunjera vào năm 2016. Hình ảnh chiếc máy chạy bằng năng lượng mặt trời và gió này đứng giữa đoạn đèo Khunjerab vắng vẻ và lạnh giá là vô cùng kỳ lạ.

Lắp đặt cỗ máy ATM cao nhất thế giới - danh hiệu được Kỷ lục Guinness Thế giới chứng nhận - là một thử thách không hề dễ dàng đối với NBP. Cơ quan này đã mất khoảng bốn tháng để hoàn thành dự án trên. Vấn đề bảo trì và nạp tiền cho máy thường xuyên cũng là một công việc khá khó khăn, vì ngân hàng gần nhất cách đó ít nhất 82 km.

Ông Zahid Hussain, Giám đốc Sost NBP - chi nhánh ngân hàng gần cỗ máy ATM cao nhất thế giới -thường xuyên phải lái xe tới đây, bất chấp thời tiết nguy hiểm như sức gió cực mạnh, bão tuyết và những chặng đường đèo hiểm trở, thường xuyên xảy ra sạt lở để đảm bảo máy hoạt động bình thường.

Như bạn có thể tưởng tượng, nằm ở độ cao 4.693 mét so với mực nước biển và ở nơi vắng bóng người qua lại, điều đó có nghĩa là cỗ máy ATM cao nhất thế giới sẽ không được sử dụng liên tục. Nó chủ yếu phục vụ lính biên phòng, số ít người dân địa phương và một vài người đi xuyên biên giới qua đoạn đèo này. Lượng tiền được rút khỏi máy sau vài tuần là khoảng 4 - 5 triệu rupee (tương đương 18.350 - 23.000 USD).

Người phát ngôn của Ngân hàng Quốc gia Pakistan cho biết kỹ thuật viên phải di chuyển từ hai đến hai tiếng rưỡi để đến máy ATM cao nhất thế giới khi nó cần sửa chữa khẩn cấp. Mặc dù khối lượng giao dịch thấp, ngân hàng của Pakistan vẫn  coi trọng chiếc máy này và những đối tượng sử dụng. 
“Số lượng khách hàng có thể không đáng kể, nhưng họ là người cư trú ở vùng đất rộng lớn này, và không có cách nào khác để chuyển tiền lương cho người thân và gia đình”, ông Zahid Hussain nói.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Châu Á - Thái Bình Dương mất danh hiệu vùng du lịch lớn nhất thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương mất danh hiệu vùng du lịch lớn nhất thế giới

Châu Á-Thái Bình Dương là nơi có những điểm đến du lịch được yêu thích nhất trên thế giới, từ vẻ đẹp tự nhiên của Bali đến sự náo nhiệt của đô thị Singapore.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN