Lý do Tổng thống Colomiba đề xuất người dân rời thủ đô vào cuối tuần

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã yêu cầu người dân Bogota rời thủ đô vào cuối tuần để giảm bớt áp lực lên các hồ chứa nước.

Chú thích ảnh
Một hồ chứa nước tại thị trấn Usme ở Bogota, Colombia ngày 8/4. Ảnh: /Getty Images

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn thông tin từ văn phòng thị trưởng Bogota Carlos Fernando Galan cho biết các hồ chứa chính cung cấp nước cho thành phố đã giảm xuống còn 15,3% tổng công suất vào ngày 16/4. Toàn bộ Colombia đang chịu ảnh hưởng của hạn hán bắt nguồn từ hiện tượng thời tiết El Nino, trong đó thủ đô chịu tác động nặng nề nhất.

Mực nước trung bình của các hồ chứa trên khắp Colombia đã giảm xuống dưới 29% tổng công suất, ngay trên mức “nguy kịch” 27%, có thể gây ra tình trạng mất điện.

Tổng thống Petro cảnh báo cuộc khủng hoảng có khả năng làm tê liệt đất nước. Khoảng 2/3 lượng điện tại Colombia được khai thác từ thủy điện.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter, Tổng thống Petro kêu gọi người dân Colombia cử hành “ngày công dân” vào 19/4 và cố gắng tiết kiệm điện để đất nước có thể bước vào mùa mưa sắp tới mà không cần phải áp dụng phân phối năng lượng.

Theo trang web chính thức của Botoga, Colombia đã trải qua giai đoạn dài hiếm mưa kể từ tháng 6/2023 do El Nino. Thị trưởng Fernando Galan trong tháng 4 đã đăng lên X: "Mực nước tại các hồ chứa nơi cấp nước sinh hoạt cho Bogota đang ở mức nguy cấp. Do vậy, chúng tôi phải áp dụng các biện pháp nhằm tiết kiệm nước và giảm lượng nước tiêu thụ từ 17 mét khối/giây xuống còn 15 mét khối/giây".

Bộ trưởng Năng lượng Colombia Andres Camacho vào ngày 18/4 nhắc lại rằng chính phủ không cân nhắc việc cắt điện mà thay vào đó thực hiện các biện pháp như chỉ thị các nhà máy nhiệt điện hoạt động hết công suất và tạo ra các chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân nhằm giảm sử dụng nước và điện.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg, CNN)
Quy định cấm trèo cây tại thị trấn ở Italy vấp phải phản đối kịch liệt
Quy định cấm trèo cây tại thị trấn ở Italy vấp phải phản đối kịch liệt

Một hội đồng thị trấn tại Italy đã vấp phải nhiều chỉ trích do cấm người dân trèo cây, đồng thời áp dụng mức phạt tài chính khá cao với “hành động trái phép” này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN