Độc đáo nhà tắm kết hợp nơi làm việc và thư giãn tại Nhật Bản

Kể từ khi được khai trương từ tháng 6 đến nay, nhà tắm hơi Nagono Workbar&Sauna ở thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản, thu hút nhiều khách hàng là những nhân viên làm việc trực tuyến trong thời kỳ đại dịch COVID-19, các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ và những người vốn coi đây là nơi có thể trao đổi, gặp gỡ đối tác và tìm cơ hội hợp tác trong công việc.

Chú thích ảnh
Khách hàng của nhà tắm hơi Nagono Workbar&Sauna trao đổi, gặp gỡ đối tác và tìm cơ hội hợp tác trong công việc. Ảnh: Kyodo

Theo một khách hàng thường xuyên của nhà tắm Nagono Workbar&Saunam, nơi có cả không gian làm việc chung và quầy bar, vì một số lý do, các khách hàng thường thực sự cởi mở với nhau khi đến đây tắm hơi chung.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, một sự kiện đã được tổ chức tại nhà tắm này với sự tham gia của khoảng 30 người  gồm các nhân viên thuộc các công ty lớn, các chủ cơ sở kinh doanh.... Tại đây, những người tham dự đã thích thú đàm luận và trao đổi danh thiếp với nhau. 

Tọa lạc tại khu mua sắm của quận Nishi ở thành phố Nagoya, tầng 1 của nhà tắm hơi Nagono Workbar&Sauna là khu tắm hơi trong khi tầng 2 là không gian làm việc chung với 20 ghế ngồi và một quầy bar. Ngoài ra, cũng có những quầy riêng cho các cuộc họp trực tuyến. Sau khi tắm xong, các khách hàng có thể lên tầng 2 nghỉ ngơi thư giãn hoặc nhâm nhi đồ uống tại quầy bar. Nam và nữ đến nhà tắm này theo cùng một nhóm có thể cùng tắm hơi chung nếu họ mặc đồ bơi. Tuy nhiên, thông thường nhà tắm có quy định thời gian tắm cho cả hai giới. 

Điểm hấp dẫn chính tại không gian làm việc ở nhà tắm Nagono Workbar&Sauna là tại đây mọi người có thể thảo luận kinh doanh, trao đổi ý kiến hoặc các cơ hội tìm kiếm việc làm khác. 

Lý giải về việc mở một cơ sở kinh doanh độc đáo như vậy, chị Makoto Aou, chủ nhà tắm hơi Nagono Workbar&Sauna nói: "Trong những ngày này, không có nhiều ranh giới giữa làm việc và đời sống cá nhân. Tôi nghĩ đến việc tạo ra một không gian làm việc, nơi mọi người có thể thư giãn và nắm bắt các cơ hội mới".

Chị Aou từng tham gia thuyết trình trong một chương trình đào tạo cho người lao động trẻ tại một hãng sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản. Trước khi chương trình này bắt đầu, chị ngạc nhiên khi phát hiện thấy tình cảm thân thiết giữa các nhân viên kỳ cựu và các nhân viên trẻ được hình thành khi cùng đi tắm hơi chung, từ đó dẫn tới tinh thần làm việc mang tính đồng đội và hiệu quả công việc được cải thiện . 

Chị Aou đã tổ chức các chương trình đào tạo tương tự ở Nagono. Một giám đốc điều hành một công ty viễn thông hàng đầu Nhật Bản, từng tham dự một chương trình của chị Aou hồi tháng 9, tiết lộ rằng các hoạt động tại nhà tắm hơi độc đáo này đã giúp xóa nhòa khoảng cách giữa các nhân viên kỳ cựu và nhân viên trẻ trong công ty. 

Anh Ryo Kurakata, 31 tuổi, giám đốc điều hành công ty Kurofune chuyên hỗ trợ người lao động nước ngoài tại Nhật Bản, cho biết tại nhà tắm này, anh đã được một khách hàng khác của nhà tắm là nhân viên của một công ty lớn, "bật mí" về cách mở rộng kinh doanh ở nước ngoài và việc đó giúp ích cho anh khi lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong khi đó, chị Naoki Kawat, 37 tuổi, làm việc cho công ty Kokuyo Co. chuyên sản xuất thiết bị văn phòng lớn nhất tại Nhật Bản, cho rằng các cơ sở tắm hơi được cho là nơi tạo thuận lợi cho hoạt động tương tác giữa người với người vốn đang ngày càng ít đi trong thời buổi hiện nay. Đồng tình với phương châm của nhà tắm Nagono là tắm hơi giúp xóa bỏ rào cản về giao tiếp, chị Kawat bày tỏ hy vọng sẽ có thêm các cơ sở tương tự nhà tắm Nagono phát triển mạnh trong thời gian tới.

Minh Châu (TTXVN)
Trung Quốc cho phép người dân làm việc tại nhà, hỗ trợ nhà ở để tăng tỷ lệ sinh
Trung Quốc cho phép người dân làm việc tại nhà, hỗ trợ nhà ở để tăng tỷ lệ sinh

Trong nỗ lực thúc đẩy tỉ lệ sinh thấp của đất nước, Trung Quốc đã bổ sung nhiều biện pháp mới để khuyến khích sinh đẻ - bao gồm cho phép sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt và đưa ra các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN