Cựu nhân viên CIA tiết lộ ‘bí kíp’ cải trang của điệp viên Mỹ

Một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tiết lộ những bí mật thâm sâu về phương thức điệp viên cải trang.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời cựu nhân viên CIA Jonna Mendez cho biết trong nhiệm vụ chạm chán thoáng qua, các điệp viên Mỹ chỉ cần trang bị tóc hoặc râu giả là đã đủ. Điều tồi tệ nhất đối với một điệp viên khi gặp nhân vật cung cấp thông tin là bị người quen nhận ra ở nơi công cộng ngay cả khi đã thay đổi ngoại hình.

Chú thích ảnh
Bà Mendez từng cải trang khi gặp Tổng thống Mỹ George H.W. Bush. Ảnh: Sputnik

Bà Mendez kể lại rằng từng có cơ hội được gặp Tổng thống Mỹ George H.W. Bush khi ông còn đương nhiệm để trình bày về chương trình phát triển cải trang của CIA. Ở thời điểm đó, bà Mendez đã sử dụng thuật cải trang và Tổng thống George H.W. Bush không hề nhận ra.

Nhưng bà Mendez cũng khẳng định cải trang không chỉ đơn giản là đội tóc giả mà đó còn là một thuật toán phức tạp. Việc cải trang được phát triển đặc thù để “nắn” cách nhìn nhận của cộng đồng đối với con người mà điệp viên muốn phác họa.

Bà Mendez cũng nhấn mạnh cải trang thành công không chỉ dừng lại ở thay đổi khuôn mặt. “Là một phụ nữ bạn có thể đi xa hơn và cải trang thành nam giới. Tuy nhiên, việc biến một người đàn ông thành nữ giới lại gần như bất khả thi”, bà Mendez nói. Bên cạnh đó, cựu nhân viên CIA này bổ sung: “Chúng tôi còn có thể khiến bạn cao hơn, tăng cân hoặc già đi”.

Dưới đây là video ví dụ minh họa cho một quá trình cải trang của điệp viên (nguồn: Sputnik)

Bà Mendez còn cho biết thêm người Mỹ thường mặc những trang phục và kiểu giày đặc trưng như mũ bóng chày, giày thể thao. Ngoài ra, khi dùng bữa, các điệp viên cũng phải chú ý tới đặc điểm là người châu Âu sử dụng tay trái cầm dĩa trong khi người Mỹ lại có xu hướng cầm dĩa bằng cả hai tay.
Một điều thú vị khác là để cải trang chân đi khập khiễng, các điệp viên thường cho hòn đá vào trong giày của họ.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Nhà máy rượu phát nổ tạo thành quả cầu lửa khổng lồ ở Mexico
Nhà máy rượu phát nổ tạo thành quả cầu lửa khổng lồ ở Mexico

Vụ nổ tại một nhà máy rượu ở thủ đô Mexico ngày 22/10 đã tạo ra một quả cầu lửa bốc cao lên bầu trời và khiến 2.000 người phải sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN