Bùng nổ giáo dục tư nhân chuyên biệt dành cho giới siêu giàu

Lời đề nghị trị giá 2 triệu bảng cho một gia sư sinh viên kiến ​​trúc là dấu hiệu mới nhất về một bước tiến mới trên thị trường giáo dục tư nhân chuyên biệt chỉ dành cho giới siêu giàu.

Chú thích ảnh
Giáo dục tư nhân chuyên biệt dành cho giới siêu giàu đang trở thành xu hướng mới trên thế giới. Ảnh minh hoạ

Lĩnh vực giáo dục tư nhân chuyên biệt dành cho giới siêu giàu đang thực sự bùng nổ trên thế giới, nơi thu nhập từ việc dạy kèm giờ đây đã lấn át mức lương chính thông thường.

Tuần này, các kiến ​​trúc sư ở Anh đã phản ứng một cách ngạc nhiên khi văn phòng gia sư Tutors International ở Oxford đưa ra mức lương cao gấp 7 lần so với mức lương của một nhà thiết kế xây dựng trung bình cho một “kiến trúc sư chuyên nghiệp, trẻ và xuất sắc để hỗ trợ học tập và hướng dẫn cho một nữ sinh viên kiến ​​trúc đầy tham vọng chuẩn bị bắt đầu học đại học”.

Khách hàng thậm chí không muốn ứng viên bỏ công việc hàng ngày của họ để đổi lấy mức lương 288.000 bảng Anh một năm và 9 tuần nghỉ phép. Gia sư được yêu cầu hỗ trợ làm các bài tập và bài kiểm tra cũng như “tận dụng các mối quan hệ để đảm bảo vị trí trong các công ty kiến ​​trúc uy tín” trong tương lai. Sự sắp xếp này có thể kéo dài suốt 7 năm đào tạo kiến ​​trúc của sinh viên. 

Cuộc tìm kiếm này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự bùng nổ trong ngành dạy thêm cho con cái của những người thuộc 0,01% người giàu nhất thế giới. Adam Caller, người sáng lập Tutors International, công ty đăng quảng cáo tuyển gia sư kiến trúc nói trên, nói với Guardian: “Chúng tôi hoàn toàn bị ngập trong các đề nghị. Chưa bao giờ như thế này.”

Điều đó cũng minh họa một ranh giới mới trong việc giúp con cái đạt được lợi thế cạnh tranh trong cuộc sống: thuê gia sư để tăng cường kết nối nghề nghiệp.

Quảng cáo tìm gia sư kiến trúc "siêu khủng" kể trên được đăng tải lần đầu tiên trên Tạp chí Kiến trúc (Architects’ Journal), trong bối cảnh việc dạy thêm cũng đã gia tăng theo một xu hướng phổ biến, với 30% thanh thiếu niên ở xứ England và xứ Wales trong độ tuổi 11-16 báo cáo vào năm 2023 rằng họ đã học thêm. Dữ liệu đến từ Sutton Trust, một tổ chức từ thiện về di chuyển xã hội, đã nhấn mạnh nỗ lực “củng cố thêm những lợi thế của đặc quyền hiện có” dành cho những người "sinh ra đã ở vạch đích".

Các công việc khác hiện đang được cung cấp từ Tutors International bao gồm: 190 USD một giờ cho một người nói tiếng Ả Rập dạy kèm ba đứa trẻ từ 7 tuổi trở xuống cho đến cuối mùa hè tại các gia đình ở Ibiza, Cotswolds và Surrey; 180.000 USD /năm và một biệt thự riêng để dạy kèm ba đứa trẻ tiếng Pháp, đọc và toán ở Djibouti; 360.000 USD /năm cho hai gia sư đi du lịch cùng hai cậu bé là thành viên của một gia đình “tham gia các môn thể thao mô tô, thể thao cưỡi ngựa và nghệ thuật, ở trình độ rất cao”. Những gia sư tương lai được thông báo rằng “niềm đam mê Lego” của một cậu bé cho thấy “tư duy phân tích nhạy bén”.

Adam Caller cho biết: “Khách hàng muốn những người giỏi nhất đến và làm việc cho họ. Công việc khó khăn hơn nhiều so với vẻ ngoài. Không có cái gọi là nhà. Bạn không bán linh hồn của mình nhưng bạn đang cống hiến cuộc đời mình cho những gia đình này, vì vậy họ phải đề nghị [gia sư] một điều gì đó thực sự ngoạn mục. Hầu hết khách hàng của tôi đều là tỷ phú hoặc chắc chắn có hàng trăm triệu USD”.

Caller cũng tiết lộ, ông có 40 gia sư làm việc trên khắp thế giới, trong đó có một người được trả 320.000 bảng Anh/năm để dạy kèm cho một học sinh trình độ A tại một trường công lập ở London, một người khác được trả 280.000 USD bởi một vận động viên chơi golf chuyên nghiệp cần dạy trẻ em học tại nhà và một người ở Anh nhận được 300.000 bảng Anh, một căn hộ, ô tô và các chuyến bay để giúp một sinh viên trượt năm đầu tiên tại Đại học Cambridge quay trở lại lộ trình.

Caller cho biết khách hàng của công ty ông từ Nga và Trung Quốc không nhiều, trong khi nhu cầu lớn nhất là từ Italy, UAE và Mỹ. Các khách hàng khác đến từ Anh, Monaco, Tây Ban Nha, Pháp, Thái Lan, Canada, Nam Mỹ, Nam Phi, Qatar và Australia. Công ty tính phí hoa hồng 33% trên mức lương.

Vai trò kiến ​​trúc sư đang được tài trợ bởi một cá nhân có trụ sở tại Italy dành cho một sinh viên “có động lực đặc biệt và tập trung” đang đăng ký học tại các trường đại học ở Anh và Italy.

Bản mô tả công việc nêu rõ ứng viên thành công phải là người “có học thức và lịch sự, có cách cư xử xuất sắc” và vui vẻ thực hiện một số buổi dạy kèm về ẩm thực, “nói về kiến ​​trúc trong khi nấu ăn hoặc trong bữa trưa”.

Trong tuần này, quảng cáo đã được gỡ xuống khỏi trang web việc làm của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA). Người phát ngôn của Viện cho biết: “Bài đăng đã được xuất bản trước khi được kiểm tra thủ công và hiện đã bị gỡ xuống để chờ thảo luận thêm với nhà tuyển dụng. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các quy trình của mình, trong tương lai, bao gồm việc xem xét thủ công tất cả các quảng cáo đã đặt trên trang”

Dữ liệu riêng của RIBA cho thấy mức lương trung bình cho một kiến ​​trúc sư có kinh nghiệm ít nhất 5 năm là 39.000 bảng Anh/năm.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Tổng thống Brazil đề xuất với G7 đánh thuế giới siêu giàu
Tổng thống Brazil đề xuất với G7 đánh thuế giới siêu giàu

Ngày 15/6, Tổng thống Brazil Lula da Silva đề xuất việc áp thuế toàn cầu đối với người siêu giàu, nhằm thu hẹp bất bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh việc tập trung của cải vào tay một nhóm ít người đem lại rủi ro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN