Bức thư bí mật của Nữ hoàng Anh hơn 60 năm nữa mới được công bố

Bức thư bí mật do Nữ hoàng Elizabeth II viết đã được cất giữ trong một tòa nhà lịch sử ở Sydney. Điều thú vị là không ai được phép mở nó ra trong 63 năm nữa.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP

Theo kênh 7News, Nữ hoàng Elizabeth II đã viết bức thư này vào tháng 11/1986 và gửi nó đến người dân Sydney nhân dịp trùng tu Tòa nhà Nữ hoàng Victoria ở thành phố này. Hiện tại, bức thư được cất giữ an toàn bên trong tủ kính ở khu vực mái vòm của toà nhà lịch sử này. Tòa nhà Nữ hoàng Victoria được xây dựng vào năm 1898 và được đặt tên theo Nữ hoàng Victoria. Đây là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Sydney.

Bức thư được gửi đến “Ngài Thị trưởng đáng kính của Sydney”, bên ngoài viết dòng chữ: “Vào một ngày thích hợp do ngài lựa chọn vào năm 2085, vui lòng mở bức thư này và chuyển thông điệp của tôi tới người dân Sydney”. Tiếp đến là chữ ký của Nữ hoàng Elizabeth II. 

Kênh truyền hình Australia cho biết không ai biết được bức thư viết gì, thậm chí cả nhân viên riêng của Nữ hoàng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng bức thư sẽ không được phép mở ra cho đến năm 2085. Nhiều người suy đoán bức thư có thể là lời cảm ơn người dân Sydney vì đã bảo tồn và tân trang tòa nhà lịch sử, sau khi nó suýt bị phá bỏ để xây dựng bãi đỗ xe.

Trên cương vị nguyên thủ quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth II đã tới thăm Australia 16 lần. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết trong một tuyên bố hôm 9/9: “Từ chuyến công du đầu tiên nổi tiếng của Nữ hoàng tới Australia, vị quốc vương duy nhất từng đến thăm đất nước này, rõ ràng Nữ hoàng đã đặt Australia ở một vị trí đặc biệt trong trái tim bà”. 

Theo đài CNN (Mỹ), năm 1999, Australia đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên thôi công nhận Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia hay không. Tuy nhiên, kết quả cho thấy người dân của quốc gia này vẫn ủng hộ Nữ hoàng.

Hôm 9/9, sau khi nhận tin Nữ hoàng qua đời, Nhà hát Opera mang tính biểu tượng của Sydney đã thắp sáng để tưởng nhớ bà. Ngày 11/9, Australia đã tuyên bố Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia của mình, tân vương đầu tiên sau 70 năm. Quốc gia láng giềng thuộc khối thịnh vượng chung New Zealand cùng ngày cũng chính thức công bố Vua Charles III làm nguyên thủ quốc gia trong một buổi lễ truyền hình.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo 7News)
Cảnh sát Anh nỗ lực đảm bảo an ninh tại lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II
Cảnh sát Anh nỗ lực đảm bảo an ninh tại lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II

Theo phóng viên TTXVN tại London, Hoàng gia Anh ngày 13/9 sẽ đưa linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II từ Edinburgh bằng máy bay về Cung điện Buckingham Palace, nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN