Bệnh nhân chơi kèn saxophone trong lúc phẫu thuật u não

Các bác sĩ phẫu thuật Italy đã cắt bỏ thành công một khối u khỏi não người đàn ông 35 tuổi trong lúc bệnh nhân chơi kèn saxophone.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: CCO

Theo báo Il Messdowro của Italy, bệnh nhân sống tại Rome, có tài năng chơi saxophone xuất sắc và người này sẽ sớm được xuất viện. Bệnh nhân đã được gây tê cục bộ trong ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng. Tiếng kèn saxophone đã giúp các bác sĩ phẫu thuật tránh chạm vào các vùng não chịu trách nhiệm về chức năng vận động. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã được nghe quốc ca Italy và bản nhạc lãng mạn trong bộ phim Love Story năm 1970.

“Bệnh nhân đã chơi saxophone. Đây là niềm đam mê lớn của anh ấy và cũng là kỹ năng rất khó. Nhiệm vụ của các bác sĩ phẫu thuật thần kinh còn khó khăn hơn vì bệnh nhân thuận tay trái. Chơi saxophone không chỉ cử động tay mà còn thực hiện các phép tính toán học và dùng trí nhớ. Chúng tôi còn được giao lưu với anh ấy”, bác sĩ Christian Brogna, Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, cho biết.

Video Bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa chơi kèn saxophone (Nguồn: Corriere della Sera):

Phẫu thuật não thức tỉnh chỉ phổ biến trên thế giới trong một vài năm trở lại đây. Phương pháp phẫu thuật này cho phép các bác sĩ điều trị khối u não và chứng động kinh mà không làm tổn thương các khu vực đảm nhiệm chức năng nhìn, nói hoặc chuyển động. Với phương pháp này, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong lúc phẫu thuật và có thể trả lời các câu hỏi, giúp bác sĩ biết được họ có phẫu thuật đúng vị trí hay không.

Tháng 2/2020, một người phụ nữ Anh cũng đã gây kinh ngạc khi vừa chơi violin vừa tiến hành ca phẫu thuật. Trước đó, năm 2015, một người Tây Ban Nha cũng đã biểu diễn một bản độc tấu saxophone khi đang phẫu thuật.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Bí ngô nặng hơn 1,1 tấn lập kỷ lục tại Mỹ
Bí ngô nặng hơn 1,1 tấn lập kỷ lục tại Mỹ

Tại Giải Vô địch Bí ngô Thế giới lần thứ 49 ở bang California của Mỹ, ông Travis Gienger, giáo viên làm vườn tại bang Minnesota, đã giành chiến thắng và xác lập kỷ lục với quả bí ngô nặng tới 1.161 kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN