Ấn Độ Dương 'nuốt chửng' hòn đảo ngoài khơi Pakistan

Sáu năm sau khi được hình thành từ một trận động đất kinh hoàng, hòn đảo Zalzala Koh của Pakistan đã hoàn toàn bị nước biển Ấn Độ Dương nuốt chửng.

Chú thích ảnh
Hòn đảo nhỏ được hình thành sau cơn địa chấn cách đây 6 năm. Ảnh: NASA

Theo hình ảnh Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 6/7, hòn đảo bùn rộng 90m, dài 40m và cao 20m đã biến mất không dấu vết ngoài khơi Pakistan.

Hòn đảo Zalzala Koh được hình thành từ năm 2013 sau trận động đất kinh hoàng 7,7 độ làm rung chuyển phía Tây Nam Pakistan khiến ít nhất 825 người thiệt mạng. Từ đó Zalzala Koh trở thành địa điểm thu hút khách du lịch nhờ phong cảnh độc đáo và kích thước bé đến kinh ngạc bất chấp trên đảo có núi lửa và rò rỉ khí độc dễ bắt cháy.

Bill Barnhart - một nhà địa chất tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ chuyên nghiên cứu về động đất ở Pakistan và Iran – lý giải: “Hòn đảo này thực chất là một đống bùn lớn bị dồn lên từ đáy biển sau khi xảy ra cơn địa chấn”.

Chú thích ảnh
Quá trình hòn đảo dần dần biến mất dưới lòng Ấn Độ Dương.

Hòn đảo Zalzala Koh là kết quả của sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo Trái Đất trong khu vực, đáng chú ý là mảng kiến tạo Arab chìm dưới mảng kiến tạo Á Âu. Điều đó khiến trầm tích mềm bị dồn lên, hình thành núi lửa bùn trong quá trình đá nóng chảy trở thành magma và khí gas.

Theo NASA, hòn đảo bị nước biển bao trùm không có nghĩa là biến mất hoàn toàn, mà chỉ là tạm thời khuất khỏi tầm nhìn thông thường.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thiên thạch sức công phá như bom nguyên tử đâm xuống hòn đảo Mỹ
Thiên thạch sức công phá như bom nguyên tử đâm xuống hòn đảo Mỹ

Các nhà thiên văn học xác nhận một thiên thạch dài 3m đã bay vào khí quyển Trái đất và lao xuống hòn đảo Puerto Rico thuộc lãnh thổ Mỹ, phát ra luồng năng lượng tương đương 3 – 5 kiloton thuốc nổ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN