Vaccine Pfizer chỉ được cung cấp thông qua thoả thuận song phương với các Chính phủ

Đó là khẳng định của ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer trong buổi Tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) sáng ngày 16/6.

Chương trình do Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer, đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Theo tiết lộ của ông John Paul Pullicino, hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV năm 2021. Trong đó, thông tin mới nhất là một phần của các liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong tháng sau.

“Việc đảm bảo cung cấp các liều vaccine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước. Song, thật không may, thời gian vừa qua, chúng tôi đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ liên bang. Cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp”, ông Join Paul Pullicino khẳng định.

Chú thích ảnh
Tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT sáng ngày 16/6. Ảnh: QL.

Để phân biệt giữa vaccine Pfizer & BioNTech phòng COVID-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục. Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc), nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech. 

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định, trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer. Trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật. Đồng thời, chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccine trái phép; triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…Những thông tin liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 là rất cần thiết.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh: "Việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết, khi mà thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa COIVD-19. Chính vì vậy, những thông tin liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 rất cần thiết, giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

Chú thích ảnh
Thu Trang/Báo Tin tức
Nồng độ virus ở nhân viên y tế đã tiêm vaccine thấp, hơn 3.500 người liên quan âm tính
Nồng độ virus ở nhân viên y tế đã tiêm vaccine thấp, hơn 3.500 người liên quan âm tính

Thông tin về trường hợp nhân viên làm việc tại khoa Thần Kinh dương tính với SARS-CoV-2, trưa 16/6 Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus thấp, khả năng lây lan thấp. Nhân viên này cũng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi một ngày 5/5/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN