Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, nhận lời mời của Quốc hội Ai Cập, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 25-29/11.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập, ông Ahmed Saad El-Din Mohamed Abd El-Rehim. Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập, làm việc với Phó Chủ tịch Thượng viện Ai Cập, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Đầu tư và Các khu chế xuất, Chủ tịch Cơ quan Quản l‎ý Khu kinh tế Kênh đào Suez. Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập. 

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập, ông Ahmed Saad El-Din Mohamed Abd El-Rehim đánh giá cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội, nhắc lại Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần thăm Ai Cập, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau các chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian vừa qua. Hai nước đã ký‎ kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực và đang tích cực triển khai những văn kiện hợp tác này.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Ai Cập khẳng định hai bên luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế phù hợp lập trường chung trong nhiều vấn đề như nhân quyền và giải trừ vũ khí, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với các vấn đề Arab. Ông El Din đánh giá cao lập trường của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Ông El Din bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Ai Cập trên các diễn đàn quốc tế và khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời đề nghị trong thời gian tới Quốc hội hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi đoàn các cấp và trao đổi kinh nghiệm lập pháp nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, du lịch, văn hóa và bảo tồn di sản.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai Quốc hội theo hướng toàn diện và hiệu quả thiết thực. Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, đánh giá cao vai trò và vị thế quan trọng của Ai Cập tại châu Phi và trên thế giới, đặc biệt là tại các tổ chức, diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, như LHQ, Liên minh châu Phi (AU), Phong trào Không liên kết (NAM)....

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, giáo dục..., Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị hai bên tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, điện đàm, gặp gỡ, tiếp xúc các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và ngoại giao nhân dân, đặc biệt là trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại LHQ và NAM; đề nghị các bộ, ngành hai nước sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập để rà soát và xác định các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị Ai Cập quan tâm, thúc đẩy hợp tác đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hiệu quả hơn với thị trường Halal; đề nghị Ai Cập sớm triển khai thỏa thuận cấp học bổng ngắn hạn giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về phát triển ngành công nghiệp Halal, tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam, tăng cường hợp tác về văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát các hoạt động nghị viện; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước để các hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã chuyển lời chào hữu nghị và lời mời trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Ngài Abdel Wahab Abdel Razek, Chủ tịch Thượng viện Ai Cập và Ngài Hanafy Ali El-Gebali, Chủ tịch Hạ viện Ai Cập thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Làm việc tại Thượng viện Ai Cập, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Thượng viện Ai Cập Bahaa El-Din Abu Shaqqa đã trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội và công tác xây dựng luật của mỗi nước. Trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Thượng viện Ai Cập khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước, đồng thời nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn nghị sĩ, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp cũng như tăng cường phối hợp trên các diễn đàn nghị viện quốc tế, cùng nhau hợp tác trong giải quyết các vấn đề chung ở khu vực và toàn cầu như an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, chống biến đổi khí hậu. Trong kỷ nguyên số, hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi số và xây dựng Quốc hội điện tử.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với Lãnh đạo Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Kênh đào Suez (Ai Cập). Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn đã làm việc với Chủ tịch Cơ quan Quản lý Đầu tư và Các khu chế xuất và Chủ tịch Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Kênh đào Suez. Đoàn đã nghe phía bạn giới thiệu về các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, luật đầu tư nước ngoài và các chính sách phát triển khu chế xuất và khu công nghiệp. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao các hoạt động hiệu quả trong thu hút đầu tư nước ngoài của Ai Cập và khẳng định hai bên có thể thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng luật, chính sách về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thu hút doanh nghiệp nước ngoài. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh nền kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ cho nhau, còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa trong tương lai. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã đi thăm Thư viện Alexandria, nơi từng là thư viện lớn nhất thế giới và tìm hiểu quá trình chuyển đổi số cũng như công tác quản lý nhà nước về thư viện.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập. Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN

Đoàn đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và nói chuyện với cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập. Sau khi lắng nghe Đại sứ Nguyễn Huy Dũng báo cáo tình hình sở tại và các ý kiến, kiến nghị của đại diện cộng đồng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Ai Cập nói riêng. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục đoàn kết, gắn bó, vượt qua mọi khó khăn và tích cực học tập, làm việc tốt hơn nữa góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã trao quà cho các sinh viên Việt Nam tiêu biểu tại Ai Cập.

Nguyễn Trường - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản tiếp xúc với các đảng chính trị tại Ai Cập
Đoàn công tác Tạp chí Cộng sản tiếp xúc với các đảng chính trị tại Ai Cập

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ai Cập từ ngày 11 đến ngày 15/11, đoàn cán bộ Tạp chí Cộng sản do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập dẫn đầu đã có các cuộc tiếp xúc làm việc với Đảng Cộng sản Ai Cập và Đảng Liên đoàn xã hội chủ nghĩa Ai Cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN