Phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo

Ngày 25/9, tại thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị “Giao ban công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo quý 3/2019 và phương hướng nhiệm vụ quý 4/2019 của các tỉnh, thành khu vực phía Nam”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo 20 tỉnh, thành phía Nam.

Theo báo cáo của Ban Tôn giáo Chính phủ, trong quý 3/2019, tình hình tôn giáo tại 20 tỉnh, thành phố phía Nam cơ bản ổn định, tuân thủ pháp luật và danh mục hoạt động tôn giáo đã thông báo. Chức sắc và đồng bào công giáo một số tỉnh phía Nam đã tham dự Lễ hành hương La Vang năm 2019 tại Trung tâm hành hương Đức mẹ Nam La Vang (tỉnh Quảng Trị). Hội truyền giáo Cơ Đốc Việt Nam tổ chức Đại hội đồng lần thứ IV tại thành phố Đà Nẵng. Các hội thánh Cao Đài tổ chức Đại lễ Trung Ngươn và hội nghị Hội Nhơn Sanh thường niên. Phật giáo Hòa Hảo tổ chức 80 năm Ngày khai đạo. Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo các tỉnh tổ chức tháng Ramadan...

Đặc biệt ngày 9/8/2019, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với sự tham gia của 126 vị đại diện lãnh đạo, chức sắc, chức việc của 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo. Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với các chức sắc, chức việc diễn ra trong không khí hân hoan cởi mở, đối thoại, trên tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, tạo sự lan tỏa trong xã hội và dư luận tích cực trong các tôn giáo, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong chức sắc, chức việc, tín đồ các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam.

Tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 mới đây, 58 vị chức sắc, chức việc được hiệp thương cử vào Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các hoạt động như thuyên chuyển, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, chức việc, hội nghị các phái Cao Đài; tĩnh tâm, bồi linh của đạo Công giáo và Tin lành đều có thông báo, đăng ký, xin phép theo quy định; các lễ hội của các tôn giáo đều được tổ chức trang trọng, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người có đạo. Trong đó, Giáo phận Long Xuyên trao quyết định thuyên chuyển 46 linh mục trong toàn giáo phận; thông báo sai phạm của Linh mục Trần Đình Long hoạt động tôn giáo có tính chất mê tín dị đoan tại điểm lễ Lòng Thương Sót (ở Thành phố Hồ Chí Minh)...

Chú thích ảnh
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Bùi Thanh Hà nhấn mạnh: Quý 3/2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Nội vụ, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội Trung ương và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Theo Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục được tuyên truyền và thực hiện tại cơ sở. Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo được nâng lên, bảo đảm môi trường xã hội hòa hợp tôn giáo, hòa hợp dân tộc, ổn định và phát triển. Công tác thanh tra, kiểm tra đã chấn chỉnh trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được tăng cường. Đảng, Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Qua đó, từng bước ngăn chặn sự xâm nhập của các biểu hiện mê tín dị đoan, hiện tượng “tà đạo”, “đạo lạ” và hoạt động của thế lực xấu, phản động, cực đoan lợi dụng vấn đề tôn giáo vào mục đích chính trị chống phá Đảng, chống phá chính quyền nhân dân.

Trong quý 3/2019, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố phía Nam đã chủ động, sáng tạo phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời giải quyết nhu cầu của các tổ chức tôn giáo như tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chấp thuận thành lập 75 tổ chức tôn giáo trực thuộc; 65 hồ sơ xây dựng công trình tôn giáo; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 21 trường hợp; chấp thuận bầu cử, suy cử chức việc tôn giáo... đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ trọng tâm quý 4/2019, các tỉnh, thành phía Nam tập trung đẩy mạnh phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định số 162/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tới các cấp Giáo hội; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu công tác tôn giáo và tuyên truyền pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo ở cấp huyện, xã... Các tỉnh, thành phía Nam đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các tà đạo; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp, đòi lại đất đai liên quan đến tôn giáo, đặc biệt quan tâm giải quyết các vụ việc liên quan đến đất đai tôn giáo đã có ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, không để đối tượng xấu lợi dụng, kích động lôi kéo đồng bào gây mất an ninh, trật tự.

Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết sẽ có hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức tôn giáo 20 tỉnh, thành phía Nam tổ chức các ngày lễ trọng của đạo như: Lễ Noel năm 2019 của đạo Công giáo và Tin lành; Lễ Hạ Ngươn của các hệ phái Cao Đài; Lễ kỷ niệm ngày Đản sinh Đức Huỳnh Giáo chủ của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo; kỷ niệm Ngày Viên tịch của Đức Tông sư Minh Trí...

Tin, ảnh: Thanh Sang (TTXVN)
Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho chức sắc tôn giáo
Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho chức sắc tôn giáo

Trong ba ngày từ 10-12/9, tại tỉnh Thái Nguyên, Ban Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người đứng đầu các tổ chức tôn giáo của các tỉnh trên địa bàn Quân khu 1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN