Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở phía nam Quảng Bình

Ngày 15/11, tại xã Tân Thủy, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập chi bộ Mỹ Trung (17/11/1931 - 17/11/2021).

Đây là chi bộ Đảng đầu tiên ở phía Nam tỉnh Quảng Bình đặt dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Trung Kỳ. 

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Thọ/TXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng khẳng định, sự kiện thành lập Chi bộ Mỹ Trung - chi bộ Đảng đầu tiên ở vùng Nam Quảng Bình mãi là mốc son trong lịch sử Đảng bộ huyện Lệ Thủy cũng như Đảng bộ tỉnh Quảng Bình.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong thời gian tới, Đảng bộ huyện Lệ Thủy cần tăng cường công tác tuyên truyền để sớm đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống; tiếp tục chăm lo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bộ máy của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Lê Thủy Lê Vĩnh Thế đã nêu bật quá trình hình thành và những mốc son lịch sử 90 năm của Chi bộ Mỹ Trung. Bí thư huyện ủy nêu rõ: đêm 17/11/1931, tại miếu Thần Hoàng (thôn Mỹ Thổ - Trung Lực, xã Tân Thủy) thay mặt tổ chức Đảng cấp trên, đồng chí Đoàn Bá Thừa tổ chức kết nạp 3 thanh niên yêu nước Lê Thuận Chất, Nguyễn Đông và Lê Thuận Sản vào Đảng Cộng sản Việt Nam và thành lập Chi bộ Mỹ Trung. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên ở phía Nam tỉnh Quảng Bình đặt dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Trung Kỳ. 

Chú thích ảnh
Nhiều người đến xem các kỷ vật, hình ảnh của Chi bộ Mỹ Trung tại nhà truyền thống. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Sau khi ra đời, Chi bộ Mỹ Trung đã lãnh đạo, tổ chức nhiều cuộc mít-tinh với hàng trăm quần chúng tham gia để vạch trần tội ác của bọn thực dân, phong kiến, khơi sâu lòng căm thù giặc trong nhân dân. Đến năm 1935, số lượng đảng viên của chi bộ phát triển lên 12 đồng chí. Trong quá trình hoạt động của mình, chi bộ đã thành lập đội xích vệ đỏ để bảo vệ cơ sở cách mạng, tiếp chuyển tài liệu từ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị ra Lệ Thủy và ngược lại. Ở Tân Thủy có cơ sở vững chắc, quần chúng giác ngộ cách mạng cao nên phong trào đã được củng cố, phát triển và là một trong những nơi in ấn và phân phát tài liệu của Đảng. 

Mỹ Thổ - Trung Lực không chỉ là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở vùng phía nam Quảng Bình mà còn là nơi đầu tiên Tỉnh bộ Việt Minh Quảng Bình đặt trụ sở hoạt động vào tháng 7/1945. Từ chi bộ Đảng đầu tiên ở Mỹ Thổ -Trung Lực, các chiến sỹ cộng sản đã nhen nhóm và thổi bùng phong trào cách mạng rộng khắp trên địa bàn huyện, làm tiền đề cho sự ra đời của Đảng bộ huyện Lệ Thủy ngày 20/10/1945.

Từ Chi bộ Mỹ Trung thành lập năm 1931 với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện Lệ Thủy có gần 12 nghìn đảng viên. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, trong 90 năm qua, Đảng bộ Lệ Thủy không ngừng được tôi luyện, trưởng thành. 

Bí thư Huyện ủy Lê Thủy Lê Vĩnh Thế cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ Lệ Thủy đã vận dụng sáng tạo đường lối, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy Quảng Bình để lãnh đạo địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh những 2 năm qua, kinh tế huyện Lệ Thủy đã có sự chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp, xã hội có nhiều mặt tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Huyện đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành miếu Thành Hoàng. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Đối với Di tích lịch sử văn hóa miếu Thần Hoàng, các cấp ủy, chính quyền cần thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác bảo tồn, tuyên truyền, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, nhằm tôn vinh công lao của những đồng chí đảng viên tiền bối cũng như của Chi bộ Mỹ Trung. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, phấn đấu, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Địa phương cũng cần nghiên cứu, đưa "địa chỉ đỏ" này vào khai thác du lịch…

Mạnh Thành - Đức Thọ (TTXVN)
Lạng Sơn: Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Bắc Sơn
Lạng Sơn: Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Bắc Sơn

Ngày 25/9, Huyện ủy, UBND huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ huyện Bắc Sơn (25/9/1936 - 25/9/2021), kỷ niệm 81 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2021) và khai mạc Đại hội thể dục thể thao huyện Bắc Sơn lần thứ IX, năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN