Chương trình nghệ thuật "Trái tim Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2014), 50 năm Phong trào "Ba sẵn sàng" (9/8/1964 - 9/8/2014), tối 22/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức Chương trình nghệ thuật "Trái tim Việt Nam" và tổng kết "Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện".

 

Đến dự Chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương.

 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Ngày 4/8/1964, Mỹ đã dựng lên sự bịa đặt là tàu Hải quân Việt Nam tấn công tàu khu trụ của Mỹ, lấy cớ khiêu khích chiến tranh ở miền Bắc nước ta. Ngày 5/8, máy bay của Mỹ đã tấn công các tàu Hải quân Việt Nam. Tuy nhiên, quân và dân Việt Nam đã dũng cảm kiên cường đánh đuổi tàu khu trục Ma Đốc của đế quốc Mỹ, bắn rơi 8 máy bay và bắt sống Trung úy An Vơ Rét giắc lái đầu tiên của đế quốc Mỹ trên vùng biển, vùng trời miền Bắc.

 

Khi chiến tranh bắt đầu diễn ra ở miền Bắc, tối 9/8/1964, tại Hội trường Bộ Công nghiệp Hà Nội, Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội phát động phong trào “Ba sẵn sàng”. Sau thời gian phát động đã có 8.000 thanh niên Hà Nội nhập ngũ lên đường chiến đấu, trong có rất nhiều học sinh, sinh viên. Phong trào “Ba sẵn sàng” từ đó đã lan rộng khắp trong thanh niên miền Bắc và cả nước. Trong những năm tháng chiến đấu đánh Mỹ, gần 5 triệu thanh đã lên đường đánh theo phong trào “Ba sẵn sàng”, trở thành những chiến sỹ quân đội nhân dân, chiến sỹ công an nhân dân và thanh niên xung phong có mặt trên các chiến trường khốc liệt; trong đó hơn 1,5 triệu người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, hy sinh với những cái tên như: Nguyễn Viết Xuân, Trịnh Tố Tâm, Nguyễn Văn Thạc…

 

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong năm 2014, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, động viên, giúp đỡ những gia đình chính sách, người có công. Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã tổ chức được nhiều hoạt động, trao tặng trên 6.000 suất quà với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng tới các thương binh và gia đình liệt sỹ. Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã thực hiện Hành trình tri ân, Hành trình tình nguyện hướng về miền Trung anh hùng, với các hoạt động ý nghĩa như: Khám chữa bệnh cho trên 1.500 người ở những xã nghèo, vùng khó khăn; xây dựng đường nông thôn, trao tặng nhà tình nghĩa, đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả ở các địa phương giàu truyền thống cách mạng của miền Trung. Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho 9.000 người thuộc đối tượng chính sách và trẻ em. Tặng học bổng, quà cho các gia đình chính sách. ....

 

Biểu dương, hoan nghênh Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Trái tim Việt Nam” đầy ý nghĩa, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Chương trình sẽ làm sống lại truyền thống yêu nước, tinh thần sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc trong muôn triệu trái tim Việt Nam đang công tác, học tập trong các cơ quan trung ương, trong lực lượng vũ trang và đoàn viên, thanh niên khác cả trong và ngoài nước.

 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng 1 tỷ đồng để xây dựng ngôi nhà chung “Mái ấm đồng đội” cho cựu thanh niên xung phong đơn thân tại tỉnh Quảng Trị.

 

Tại Chương trình, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, tái hiện lại lịch sử hào hùng của tuổi trẻ Việt Nam, khơi dậy những xúc cảm đẹp, thiêng liêng và sâu sắc về Tổ quốc. Chương trình nghệ thuật còn gửi đến thông điệp: Cuộc đời đẹp nhất là khi biết mình sống có ý nghĩa đối với cộng đồng và đất nước; hình thành động lực tinh thần để tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương và tuổi trẻ cả nước quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước giàu mạnh, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Chương trình nhằm tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc; khơi dậy những xúc cảm đẹp, thiêng liêng, sâu sắc về vẻ đẹp của thanh niên Việt Nam thời kỳ trước đã gác lại những ước mơ riêng để lên đường đấu tranh cho độc lập tự do của dân tộc. Chương trình còn để chuyển tải thông điệp: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh quả cảm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đối với thanh niên thời kỳ mới.

 

Nguyễn Cường

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản