Con ốm đau, cha mẹ được hưởng chế độ như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia BHXH, có con dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian được hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Chú thích ảnh
Khám chữa bệnh cho trẻ em. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Về vấn đề này, Khoản 1, Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định, thời gian hưởng chế độ ốm đau khi con ốm trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con, tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

Điểm b, Điểm c, Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định: Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH, thì tùy theo điều kiện của mỗi người, có thể luân phiên nghỉ việc hoặc cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau và cả cha, mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau.

Do đó, thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con như quy định đã nêu ở trên.

XC/Báo Tin tức
Lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam
Lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng ngày bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam-Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN