11:05 29/11/2017

Chính phủ Syria nhất trí về lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura cho biết ngày 28/11, Chính phủ Syria đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy chiếm giữ.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura phát biểu với báo giới sau vòng hòa đàm ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 28/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Geneva, nơi đang diễn ra vòng hòa đàm thứ 8 nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, ông Mistura nêu rõ: "Nga đã đề xuất và Chính phủ Syria đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta". Theo đó, lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng gần thủ đô Damascus này được thực thi trong hai ngày 28 và 29/11 (giờ địa phương).

Trước đó, ngoài đề xuất về lệnh ngừng bắn nói trên, phía Nga còn đề xuất loại bỏ trại tị nạn Rukban của Syria khỏi khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát, gần căn cứ của Mỹ ở Tanf.
 
Đông Ghouta, nằm ở phía Đông thủ đô Damascus, là một trong những thành trì nổi dậy cuối cùng ở Syria. Địa điểm này thuộc một trong số 4 khu vực được gọi là "vùng giảm căng thẳng" đang được thực thi trên toàn Syria để giảm tình trạng bạo lực.

Cùng ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chiến dịch chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria vẫn tiếp tục và việc "đình chiến, hòa hoãn với IS là chuyện không thể".

TTXVN/Báo Tin tức