04:04 06/04/2019

Biến thực phẩm thừa thành bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em khó khăn ở Mỹ

Tại tiểu bang Indiana, miền Tây nước Mỹ, một trường học đang thử nghiệm chương trình biến những thực phẩm lãng phí thành bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh
Chương trình cung cấp cho học sinh ngheo 8 khay thức ăn đông lạnh để dự trữ cuối tuần. Ảnh: CNN

Là một phần trong chương trình “Người dẫn đường”, trường tiểu học Woodland ở Elkhart đã hợp tác với “Cultivate” - một nhóm “giải cứu thực phẩm” ở South Bend để chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm protein, rau và tinh bột cho trẻ em nghèo trong khu vực.

Nhóm hoạt động tình nguyện Cultivate đã đến 5 nhà bếp của các trường học tại Elkhart vào thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần để gom thực phẩm thừa chưa được chế biến.

Ngày 29/3 vừa qua, 20 học sinh tại trường tiểu học Woodland đã được chuẩn bị 8 khay đồ ăn đông lạnh đựng trong một chiếc ba lô cách nhiệt để mang về nhà ăn cuối tuần.

Bà Natalie Bickel, quan sát viên dịch vụ học sinh của trường Elkhart, chia sẻ: “Chúng tôi phải bắt đầu từ số lượng vì không chắc mình có đủ thực phẩm hay không. Những đứa trẻ đã rất xúc động, thích thú, thậm nhiều nhân viên trong trường đã bật khóc”.

Bà Bickel cho biết 64% trong số 12.000 học sinh trong quận đều đủ điều kiện được ăn trưa miễn phí.

Chương trình làm đồ ăn cho học sinh nghèo chỉ mới khởi động song dường như nhận được nhiều ý kiến tích cực. Bà Bickel mong mỏi có thể mở rộng chương trình tới tất cả 21 trường học ở trong quận.

Đối với anh Randy Z, người sáng lập nhóm tình nguyện “Cultivate”, lại coi đây là một sứ mệnh lâu dài đối với bản thân. Anh chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, tôi đã từng là một đứa trẻ mà khi về nhà không có đồ ăn và cuối tuần phải nhịn đói.”

“Cultivate” lấy thực phẩm dư thừa từ các nhà cung cấp thực phẩm ở địa phương, bệnh viện, sòng bạc và nhiều doanh nghiệp khác. Khoa thể thao của Đại học Notre Dame và đội bóng chày giải đấu nhỏ South Bend Cubs cũng tặng chương trình những thực phẩm không sử dụng đến.

“Chúng tôi kết hợp cả đồ ăn trong trường với các loại thực phẩm khác mà chúng tôi lấy từ một số đầu bếp giỏi nhất trong khu vực. Một bữa ăn có thể bao gồm rau ở trường học, protein lấy từ Đại học Notre Dame và một chút tinh bột lấy từ sòng bạc Four Winds”, anh Z cho biết.

Cultivate gọi đây là hoạt động “giải cứu thực phẩm” vì họ đang tiết kiệm hợp lý những thực phẩm tươi ngon tránh bị đổ đi một cách lãng phí.

Một ví dụ điển hình, công ty cung cấp thực phẩm có thể nấu 5.000 bữa ăn cho một bữa tiệc, nhưng khách đến dự không đủ. Công ty cung cấp thực phẩm này không thể làm gì với những thực phẩm dư thừa, và điều cuối cùng họ có thể làm là đổ chúng vào thùng rác.

Hoạt động của chương trình “Cultivate” trong vòng 7 tháng đã tiết kiệm được khoảng 25 tấn thức ăn không bị vứt đi lãng phí.

Đội ngũ tình nguyện “Cultivate” bao gồm 3 người phát động và 400 tình nguyện viên sẽ tiếp tục hoạt động năm thứ hai, biến thực phẩm được quyên góp thành những bữa ăn tốt cho sức khỏe.

Người sáng lập Z cho biết anh đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các trường học, nhà hàng muốn tham gia để học hỏi xây dựng các chương trình tương tự. “Cung cấp cho bọn trẻ những bữa ăn đầy đủ tại nhà khi chúng đói sẽ làm cho bọn trẻ tràn đầy năng lượng và tươi tỉnh hơn khi quay lại trường học, chúng sẽ sẵn sàng đến trường và điều đó giúp cải thiện chúng một cách toàn diện. Đó là điều thực sự tuyệt vời”, anh Z chia sẻ.

Hải Vân/Báo Tin tức