Xây dựng chiến lược tăng khả năng chống thảm họa thiên nhiên ven biển

Ngày 22/10, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo gồm các phân tích sâu và đa ngành về các thảm họa thiên nhiên ở khu vực ven biển Việt Nam, đồng thời đánh giá các hoạt động quản lý rủi ro hiện nay.

Chú thích ảnh
Tại bờ biển Cẩm An (Quảng Nam), nhiều công trình kiên cố bị sóng đánh sạt đổ. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Báo cáo này do Chính phủ Việt Nam, WB và Quỹ Toàn cầu về giảm nhẹ và phục hồi thiên tai phối hợp thực hiện.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và có khả năng thích ứng với khí hậu cho các vùng ven biển của Việt Nam, không thể bỏ qua những thách thức của các cú sốc thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Các địa phương phải đầu tư để nâng cao khả năng thích ứng nếu muốn đạt được mục tiêu thịnh vượng kinh tế.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, nêu rõ, nếu Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng phát triển kinh tế nhanh ở các khu vực có nguy cơ cao như hiện nay thì thiệt hại do thiên tai sẽ gia tăng. Đến lúc cần có cách tiếp cận mới nhằm cân bằng giữa rủi ro và cơ hội để các khu vực ven biển Việt Nam có thể tiếp tục là động lực tăng trưởng, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng chống chịu với các cú sốc.

Báo cáo đưa ra các số liệu thống kê đáng báo động về mức độ dễ bị tổn thương của khu vực ven biển cùng các chủ thể và đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Báo cáo ước tính có 12 triệu người ở các tỉnh ven biển đang phải chịu ảnh hưởng từ nguy cơ của các trận bão lũ nặng nề và hơn 35% các căn nhà ở hiện đang nằm ở các khu vực ven biển bị xói mòn. Trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD (tương đương 0,5% GDP của Việt Nam) và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển.

Cơ sở hạ tầng và các cơ sở công cộng cũng đứng trước các nguy cơ này, có nghĩa là việc cung cấp dịch vụ có thể bị gián đoạn trong những thời điểm cần thiết nhất. Ngập lụt nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp tới 26% số bệnh viện công và trạm xá cùng 11% các trường học trong khu vực. Hơn một phần ba lưới điện của Việt Nam được đặt tại các khu vực có rừng, do đó đứng trước nguy cơ bị hư hỏng khi cây đổ do bão.

Mặc dù chương trình quản lý rủi ro của Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong thập kỷ qua nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Những tồn tại chính được chỉ ra trong báo cáo gồm có các thông tin về rủi ro rời rạc và thiếu, các quy định liên quan như quy hoạch không gian, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn an toàn và bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng được thực thi kém hiệu quả. 

Báo cáo về tăng cường khả năng chống chịu của khu vực ven biển ở Việt Nam đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể thuộc năm lĩnh vực chiến lược cần được triển khai khẩn trương và dứt khoát. Đó là cải thiện các công cụ dữ liệu và ra quyết định bằng cách xây dựng cơ sở dữ liệu thiên tai có thể truy cập công khai và hệ thống quản lý tài sản đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng. Các yếu tố rủi ro trong quy hoạch phân vùng và không gian cần cân nhắc dựa trên thông tin sẵn có tốt nhất. Hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công về tăng cường khả năng chống chịu bằng cách nâng cấp các công trình này tại những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất và ít được bảo vệ, đồng thời cập nhật các tiêu chuẩn an toàn hiện có.

Các giải pháp dựa trên tự nhiên được tận dụng bằng cách khai thác khả năng bảo vệ và đóng góp phát triển kinh tế của hệ sinh thái một cách có hệ thống; nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, hệ thống cảnh báo sớm phải nâng cấp, tăng cường năng lực ứng phó của địa phương; cải thiện mạng lưới an sinh xã hội và thực hiện phân bổ ngân sách rủi ro toàn diện.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Hệ thống cảnh báo sớm giảm thiểu tác động của thảm họa thiên nhiên
Hệ thống cảnh báo sớm giảm thiểu tác động của thảm họa thiên nhiên

Trước những thảm họa thiên nhiên và hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, các chuyên gia kêu gọi thế giới tăng cường nỗ lực để đưa ra những dự báo sớm cũng như hành động kịp thời để giảm thiểu những tác động có thể xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN