Quyết liệt các giải pháp chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế

Để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định, tránh lây nhiễm chéo.

Chú thích ảnh
Người dân khai báo y tế khi tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Ảnh: Dương Chung/baovinhphuc.com.vn

Những ngày này, các hoạt động khám chữa bệnh, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc được thực hiện rất nghiêm ngặt, cẩn trọng. Tất cả các bệnh nhân, người nhà chăm nuôi đều được khai báo y tế, đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn theo quy định. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cũng bố trí các khu điều trị, khu khám bệnh nội, ngoại trú riêng biệt, bảo đảm không có sự tiếp xúc giữa bệnh nhân các khoa với nhau. Cùng với đó, bệnh viện dự phòng về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Tiến (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) ngồi chờ kết quả xét nghiệm test nhanh COVID-19 trước khi vào khám bệnh cho biết: "Tôi thường xuyên tới bệnh viện điều trị bệnh về xương khớp. Tình hình dịch bệnh như này mặc dù rất lo lắng nhưng đến Bệnh viện tôi cũng yên tâm hơn. Tôi được đo thân nhiệt, bác sĩ phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân đến khám".

Bác sĩ Lê Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Để bảo đảm an toàn trong bệnh viện trước diễn biến của dịch COVID-19, Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết ứng phó khi dịch xảy ra. Bệnh viện cũng quy định mỗi người bệnh chỉ có 1 người nhà chăm sóc. Bệnh nhân và người nhà được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp xét nghiệm RT- PCR định kỳ theo quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó, Bệnh viện bảo đảm đầy đủ vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch cho cán bộ y tế. Bệnh viện cũng khuyến khích người dân đặt lịch khám qua điện thoại, phầm mềm điện tử VssID; thanh toán chi phí khám chữa bệnh qua thẻ, quét mã QR nhằm hạn chế tiếp xúc.

Chú thích ảnh
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virrus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Bác sĩ Lê Văn Tịnh cho biết thêm: Để giảm số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị trực tiếp, Bệnh viện tăng cường khám và tư vấn điều trị ngoại trú, khám chữa bệnh trực tuyến. Bệnh viện yêu cầu bác sĩ kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các trường hợp nhằm hạn chế đi lại cho người bệnh.

Là bệnh viện khu vực có lượng bệnh nhân đến khám đông, Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại đơn vị. 

Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc chỉ có duy nhất một cổng để đón tiếp toàn bộ bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây. Toàn bộ những ai vào Bệnh viện sẽ bắt buộc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Người dân đến Bệnh viện điều trị đều được xét nghiệm COVID-19, kết quả âm tính mới được vào khu khám. Nếu trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính sẽ được đưa vào khu vực cách ly ngay, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Việc giãn cách bên trong Bệnh viện được thực hiện nghiêm túc tại các khu vực tập trung đông người.

Bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc cho biết: Bệnh viện có lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tương đối ổn định, trung bình từ 250 - 300 bệnh nhân/ngày. Để bảo đảm chăm sóc và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó các y, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ theo kíp trực và bố trí nhân lực hợp lý trong một số tình huống có thể xảy ra. Cả hệ thống y tế của Bệnh viện đã được kích hoạt ở mức độ cao, toàn thể cán bộ, nhân viên y tế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn, vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng.

Đối với bệnh nhân điều trị nội trú, Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc thực hiện triệt để mỗi bệnh nhân có một người nhà chăm sóc, phải đăng ký và ghi thông tin liên lạc, khuyến cáo người dân không đến thăm người nhà trong thời điểm này. Đối với nhân viên y tế, trong giờ làm việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ cá nhân, sau một ngày làm việc thực hiện cách ly tại nhà, hạn chế đối đa tiếp xúc xã hội.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các cơ sở y tế chủ động tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong khám và điều trị theo bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” của Bộ Y tế. Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có 21/21 cơ sở y tế đạt mức bệnh viện an toàn.

Để phòng tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế,  Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá việc thực hiện bộ tiêu chí tại các đơn vị. Cùng với đó, yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế lập kế hoạch phân công trực cụ thể, hợp lý để bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh ở mức độ cao, thực hiện tốt việc cách ly các ca nghi nhiễm và tính toán phương án điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trong bệnh viện nếu có, không để bị động, bất ngờ.

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Vĩnh Phúc: Thêm nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19
Vĩnh Phúc: Thêm nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 6/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận gần 645 triệu đồng ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19 từ Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN