Hai người bệnh ở Thừa Thiên - Huế được nhận tạng từ người cho chết não tại Phú Thọ

Tối 20/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

Trước đó, người bệnh 58 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù người bệnh đã được hồi sức tích cực nhưng vẫn không có kỳ tích xảy ra.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh. Ngay sau đó, Bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành.

Bệnh viện khẩn trương phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Theo dự kiến, ban đầu sẽ có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện. May mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chuyên nghiệp của ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép được lấy ra có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế - nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép. Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế cùng 2 quả thận được hộ tống khẩn trương ra sân bay quốc tế Nội Bài để kịp về Huế đúng thời gian khi tạng còn chất lượng tốt nhất. Khoảng hơn 22 giờ cùng ngày, đoàn Bệnh viện Trung ương Huế xuống sân bay Huế, nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ dẫn đoàn về bệnh viện an toàn, kịp thời ghép cho người bệnh.

Năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Đến nay, rất nhiều ca phẫu thuật ghép thận đã được thực hiện tại Bệnh viện với tỷ lệ thành công lên tới 100%. Các ca ghép thận trước đây đều được lấy từ người cho còn sống, ca bệnh hiến tạng từ người cho chết não này là trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng và khu vực trung du miền núi phía Bắc nói chung.

Việc triển khai phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não là dấu mốc quan trọng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định sự quyết tâm, tiên phong của ngành Y tế Phú Thọ trong việc tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, giúp ngày càng nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Toàn Đức (TTXVN)
Bệnh nhân được ghép giác mạc đăng ký hiến tạng trong ngày ra viện
Bệnh nhân được ghép giác mạc đăng ký hiến tạng trong ngày ra viện

Ngày 31/10, tại buổi lễ chúc mừng hai bệnh nhân ghép giác mạc ra viện do Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) tổ chức, các bệnh nhân đã đăng ký hiến tạng sau khi qua đời, nhằm thể hiện sự tri ân đối với người hiến tặng và mong muốn lan tỏa giá trị nhân văn của việc "hiến tạng" trong điều trị, cứu sống các người bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN