Hai bệnh nhân COVID-19 qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19), trong ngày 31/5 đã có thêm một tin vui về hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ.

Chú thích ảnh
Bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám, điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) ngày 31/5 cho biết, trong đợt dịch thứ 4 này, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), bên cạnh những ca bệnh đặc biệt khiến các bác sĩ vỡ òa hạnh phúc khi điều trị thành công, còn có khá nhiều những trường hợp bệnh nhân nặng có biểu hiện suy hô hấp cần đặt ống nội khí quản thở máy. Cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sỹ, nhân viên y tế, sự hợp tác trong điều trị, những cố gắng của bệnh nhân đã đem lại những “trái ngọt”, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ thầy thuốc nơi đây.

Đầu tiên phải kể đến trường hợp gia đình bệnh nhân COVID-19 D.T.T. và Q.D.H. Bệnh nhân T. nhập viện ngày 13/5 với chẩn đoán mắc COVID-19 khi mang thai 38 tuần. Ngày 17/5, bệnh nhân có biểu hiện suy thai, được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Sau mổ, bệnh nhân và em bé ổn định. Đến ngày 29/5, sau một thời gian được điều trị và cách ly y tế, hai vợ chồng bệnh nhân cùng cô con gái nhỏ đã được xuất viện, trở về gia đình tại tỉnh Hưng Yên trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đó còn là trường hợp bệnh nhân L.T.K. (bệnh nhân 3838) được chuyển đến từ Bệnh viện Đã chiến Điện Biên ngày 19/5. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 khi mang thai 35 tuần (thai IVF). Bệnh nhân có dấu hiệu suy thai, được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngày 21/5. Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định và đã được cho ra viện để cách ly tại nhà ở tỉnh Bắc Ninh, còn mẹ em là bệnh nhân 3838 vẫn được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 .

Đặc biệt, trong đợt dịch này những trường hợp bệnh nhân nặng có biểu hiện suy hô hấp cần đặt ống nội khí quản, thở máy nhiều hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước. Tính riêng trong tháng 5/2021, bệnh viện đã điều trị cho 31 trường hợp bệnh nhân suy hô hấp cần thở máy xâm nhập. Sau những nỗ lực không quản ngày đêm của các y bác sĩ, hiện đã có 9 bệnh nhân cai thở máy thành công, trong đó có 8 bệnh nhân hiện không còn cần oxy hỗ trợ.

Trong ngày 31/5 đã có thêm một tin vui về hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ.

Đó là bệnh nhân nữ L.M.H. (bệnh nhân 3263, 35 tuổi), được chuyển đến từ Bệnh viện K ngày 9/5. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, được chẩn đoán viêm phổi ARDS do SARS-CoV-2 khi đang mang thai 22 tuần, được đặt ống nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ cytokin liên tục.

Sau 10 ngày được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày 26/5, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Ngày 31/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tích với SARS-CoV-2 trong 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều 31/5, tiếp tục được cách ly và và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đó còn là nam bệnh nhân N.H.G. (bệnh nhân 3207), 37 tuổi, trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 ngày 7/5 và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Du (từ ngày 9 - 14/5). Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Mặc dù được theo dõi sát và điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân không cải thiện.

Đến ngày 18/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng suy hô hấp nặng. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy, được chỉ định chạy ECMO (hệ thống “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể") để cấp cứu. Sau 13 ngày được điều trị với kháng sinh, lọc máu hấp phụ Cytokine, ECMO, thở máy, đến ngày 30/5 bệnh nhân đã có sự cải thiện về bộ máy hô hấp, được cai và rút ECMO thành công. Hiện tại, bệnh nhân còn thở máy qua nội khí quản và được tập cai thở máy.

Lê Hảo (TTXVN)
Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang điều trị cho 537 bệnh nhân ngay ngày đầu hoạt động
Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang điều trị cho 537 bệnh nhân ngay ngày đầu hoạt động

Ngay ngày đầu tiên đi vào hoạt động (28/5), Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đã thu dung, điều trị cho 537 ca mắc COVID-19 được điều chuyển từ Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang và tuyến huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN