Cứu sống thần kỳ cháu bé 10 tuổi bị chảy máu nội sọ

Ngày 9/7/2021, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhờ sự phối hợp hiệu quả của Trung tâm Đột quỵ và Khoa Phẫu thuật Thần kinh & Sọ não, một bệnh nhi 10 tuổi bị chảy máu nội sọ do vỡ dị dạng động tĩnh mạch đã được cứu sống thần kỳ.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Đột Quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trưa 8/7, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vì chảy máu nội sọ do dị dạng động tĩnh mạch bị vỡ. Đây là bệnh nhân trẻ tuổi nhất mà Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận từ khi thành lập cho đến nay.

Lúc nhập viện, tình trạng cháu bé rất xấu: hôn mê sâu, Glasgow 6 điểm, thở máy, tổn thương não rất khó xử trí. Với tinh thần khẩn trương, toàn bộ ekip Trung tâm Đột quỵ và Khoa Phẫu thuật thần kinh hội chẩn nhanh chóng đưa ra phương án phẫu thuật cho cháu bé. Sau phẫu thuật chưa lâu, cháu đã tỉnh lại, giao tiếp tốt. Cháu đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật thần kinh & Sọ não.

Trước đó, Trung tâm Đột quỵ cũng tiếp nhận bệnh nhân nam, 36 tuổi, với chẩn đoán chảy máu nội sọ rất phức tạp trên CT sọ não. Bệnh nhân trong tình trạng lâm sàng rất nặng, hôn mê sâu Glasgow 5 điểm, thở máy, nguy cơ tử vong cực cao. Dựa vào hình ảnh học, các bác sĩ nghi ngờ chảy máu não do dị dạng động tĩnh mạch bị vỡ. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp phim CTA và kết quả đúng như dự đoán. Chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ từ lúc tới Bạch Mai, Trung tâm Đột quỵ phối hợp với Khoa Phẫu thuật thần kinh & Sọ não đã xử trí phẫu thuật lấy khối máu tụ và khối dị dạng động tĩnh mạch. Đến ngày thứ 2, bệnh nhân tiến triển tốt, tình trạng tỉnh táo, có thể giao tiếp và tự thở khí phòng.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai: Dị dạng động tĩnh mạch là có sự nối thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch, thường do bẩm sinh. Đây là một bệnh lý rất khó xử trí, một thách thức lớn đối với bác sĩ đột quỵ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ can thiệp điện quang trên toàn thế giới.

Trong một tháng qua, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận rất nhiều ca chảy máu nội so do dị dạng động tĩnh mạch vỡ. Với lợi thế của một bệnh viện đa khoa tuyến cuối và sự phối hợp hiệu quả của các chuyên khoa khác trong Bệnh viện, nhiều bệnh nhân nặng đã được cứu sống, được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

TTXVN/Báo Tin tức
Vụ sập tường lò gạch tại Đắk Lắk: Hai cháu bé bị chấn thương sọ não
Vụ sập tường lò gạch tại Đắk Lắk: Hai cháu bé bị chấn thương sọ não

Ngày 19/5, một lãnh đạo Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, hai cháu bé trong vụ sập tường lò gạch ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đang nằm điều trị tại khoa trong tình trạng bị chấn thương sọ não, trong đó cháu D.M. (7 tuổi) đang phải thở máy và được đội ngũ y, bác sĩ theo dõi kỹ. Một cháu bị gãy chân, được bó bột và đã xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN