Cơ sở y tế bị từ chối cung cấp 80% các loại thuốc thiết yếu

Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Sở vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom về việc đơn vị không còn kinh phí mua thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, tính đến ngày 31/10/2022, Trung tâm còn nợ các nhà cung cấp vật tư y tế hơn 22,3 tỷ đồng. Trong khi đó, từ năm 2018 đến cuối tháng 9/2022, đơn vị còn vướng mắc trong vấn đề thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tổng số tiền chưa được thanh quyết toán là hơn 29,5 tỷ đồng. Vì vậy đến nay, Trung tâm không có kinh phí để chi trả cho nhà cung cấp thuốc, vật tư, hóa chất.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, do công nợ đã quá hạn nên nhà cung cấp từ chối cung cấp khoảng 55% mặt hàng thuốc, vật tư, hóa chất cho đơn vị. Công ty vật tư y tế từ chối cung cấp 80% các loại thuốc thuộc nhóm thuốc thiết yếu như tiểu đường, tăng huyết áp, kháng sinh... Từ đó dẫn đến đơn vị thiếu thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho biết, hiện Trung tâm không có kinh phí để trả lương và các khoản đóng góp theo lương, chi trả chế độ cho cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị từ quý 4/2022. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này thêm thời gian nữa, đơn vị không thể hoạt động khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai Lê Quang Trung, các phòng chuyên môn của Sở đang khẩn trương lên kế hoạch, tìm giải pháp trước mắt để tháo gỡ khó khăn cho Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Lê Xuân (TTXVN)
Kiến nghị các giải pháp để bệnh viện tự chủ tài chính phát triển bền vững
Kiến nghị các giải pháp để bệnh viện tự chủ tài chính phát triển bền vững

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND Thành phố kiến nghị một số nội dung nhằm sớm ổn định những khó khăn hiện tại của nhiều bệnh viện tự chủ tài chính và có một số giải pháp quan trọng giúp các bệnh viện phát triển bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN