Sau gần 10 năm, nhiều hộ dân ở Thanh Hóa chưa được nhận tiền hỗ trợ tái định cư

Thực hiện Quyết định 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về Chương trình Bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2013-2020, tỉnh Thanh Hóa đã di chuyển được 1.138 hộ đến nơi an toàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 145 hộ dân sống tại khu vực miền núi chưa được nhận tiền hỗ trợ tái định cư.

Chú thích ảnh
Anh Hà Văn Mùi, thôn Bồng, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa lên khu tái định cư mới năm 2014 nhưng hiện vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư.

Tại huyện miền núi Bá Thước thời gian qua huyện đã bố trí được tái định cư tập trung 35 hộ, ổn định xen ghép 134 hộ tại các xã: Cổ Lũng, Lũng Cao, Lũng Niêm… Tuy nhiên, vẫn còn 60 hộ dân trước đó đã được di rời trong giai đoạn 2013-2020, nhưng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư. Những hộ dân này được thông báo được hỗ trợ kinh phí di rời từ 10-20 triệu đồng nhưng đến nay đã gần 10 năm sống trên nơi ở mới mà chưa nhận được tiền hỗ trợ di rời.

Anh Hà Văn Mùi, thôn Bồng, xã Lũng Niêm cho biết: "Năm 2014, anh được chính quyền thông tin gia đình chuyển đến nơi định cư mới thuộc thôn Bồng, xã Lũng Niêm để ổn định đời sống và phòng chống thiên tai. Anh được thông báo được hỗ trợ 20 triệu đồng. Khi lên nơi định cư mới, do hoàn cảnh khó khăn không có tiền nên anh đã vay ngân hàng và người thân 30 triệu đồng để dựng nhà. Dù đã trải qua 10 năm, nhưng anh vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ tái định cư, trong khi cuộc sống rất khó khăn dựa vào nghề đi rừng, trồng rau".

Còn gia đình anh Hà Hùng, thôn Bồng, xã Lũng Niêm cho hay: "Năm 2016, tôi di chuyển lên thôn Bồng sinh sống và phải vay mượn 20 triệu đồng để xây nhà tạm. Dù đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, mong nhà nước sớm hỗ trợ kinh phí di rời để có kinh phí trang trải cuộc sống".

Chú thích ảnh
Đến nay, nhiều hộ dân tại thôn Bồng (xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ tái định cư.

Theo bà Lê Thị Thúy, Phó Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bá Thước, hiện nay, huyện Bá Thước vẫn còn 60 hộ dân thuộc đối tượng tái định cư xen ghép, đã di chuyển đến nơi ở mới chưa được hỗ trợ kinh phí. Thời gian tới, rất mong cấp trên bố trí kinh phí di rời để các hộ ổn định đời sống.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, sau khi có Quyết định 1776/QĐ-TTg, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng đề án bố trí dân cư phòng chống thiên tai các huyện miền núi. Tổng số hộ giai đoạn 2013-2020 qua rà soát được 4.555 hộ cần di chuyển với kinh phí di rời khoảng 435 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này tỉnh di dân được 1.138 hộ bằng tái định cư xen ghép, tái định cư tập trung, chủ yếu tại các huyện: Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Mường Lát…

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện thì Quyết định 1776/QĐ-TTg hết hiệu lực và chuyển sang Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do đó vẫn còn 145 hộ dân sống tại huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa chưa được hỗ trợ kinh phí với số tiền từ 10-20 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí cần hỗ trợ khoảng 1,5-2 tỷ đồng. Nguyên nhân vướng mắc là do nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ giai đoạn 2013-2020 chỉ được 43/435 tỷ đồng, trong khi Thanh Hóa chưa cân đối nguồn để hỗ trợ cho dân.

Theo ông Lê Bá Lương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, để khắc phục tình trạng 145 hộ dân tái định cư thuộc hai huyện Quan Hóa và Bá Thước chưa được nhận tiền hỗ trợ tái định cư, trong giai đoạn 2021-2025, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án bố trí dân cư vùng phòng chống thiên tai tại 11 huyện miền núi. Đồng thời, phối hợp với các huyện miền núi thực hiện việc rà soát, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh, đưa các hộ dân đã di chuyển nhưng chưa được nhận tiền giai đoạn này, bổ sung vào đề án và đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân này trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)
Khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Chiều 28/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Khu tái định cư phục vụ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1, đoạn qua địa phận tỉnh Hậu Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN