Trung Quốc: Tường thành Tây An – công trình phòng thủ hoàn hảo

Tường thành Tây An, tỉnh Thiểm Tây là kiến trúc tường thành cổ được bảo tồn hoàn chỉnh, có lịch sử lâu đời nhất và quy mô lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Đây là di sản cung cấp dữ liệu quý hiếm cho việc nghiên cứu lịch sử, quân sự và nghệ thuật kiến trúc của các triều đại phong kiến Trung Quốc. Năm 1961, tường thành được Chính phủ Trung Quốc đánh giá là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên, và là điểm du lịch cấp 5A thu hút đông đảo du khách trong và ngoài Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Tường thành Tây An mỗi ngày đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài Trung Quốc đến tham quan và nghiên cứu. 
Chú thích ảnh
Toàn thành có 98 tháp canh, được xây nhô ra bên ngoài với khoảng cách 120 mét giữa mỗi tháp, bảo đảm hỗ trợ quan sát và phòng thủ hiệu quả giữa các tháp. 
Chú thích ảnh
Tường thành Tây An được xây dựng lần đầu tiên năm 582 vào thời nhà Tùy, trải qua những thăng trầm của lịch sử, tường thành không ngừng được nâng cấp, tôn tạo bởi các triều đại phong kiến Trung Hoa. 
Chú thích ảnh
Cổng Vĩnh Ninh ở phía nam, là lối vào chính và còn giữ lại hình thái lịch sử đầy đủ nhất. Đây cũng từng là nơi nghênh đón tất cả các nguyên thủ từ nhiều quốc gia đến thăm. 
Chú thích ảnh
Tháp cung là tuyến phòng thủ thứ ba tại các cổng chính, tăng cường khả năng phòng thủ trước các đợt tấn công chính diện. 
Chú thích ảnh
Uông thành, tuyến phòng thủ thứ tư, là bẫy trận địa, nếu lọt vào đây, quân địch có thể bị cung thủ tấn công từ mọi phía. 
Chú thích ảnh
Trên khắp tường thành bố trí hệ thống lỗ châu mai dày đặc. 
Chú thích ảnh
Bao quanh tường thành là hệ thống hào nước hộ thành rộng gần 20 mét và sâu hơn 6 mét, có tác dụng như tuyến phòng thủ thứ nhất, ngoài ra còn tạo cảnh quan điều hòa sinh thái và cứu chữa hỏa hoạn khi cần thiết. 
Chú thích ảnh
Tường thành Tây An được Chính phủ Trung Quốc đánh giá là một trong những đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên năm 1961. 
Chú thích ảnh
Toàn thành có chu vi 13,7 km với 18 cổng thành. Tường thành cao 12 -14 mét với độ dày 15 - 18 mét, khiến nó vững chắc như một dãy núi không gì vượt qua. 
Chú thích ảnh
Bao quanh tường thành là hệ thống hào nước hộ thành rộng gần 20 mét và sâu hơn 6 mét, có tác dụng như tuyến phòng thủ thứ nhất, tạo cảnh quan điều hòa sinh thái và cứu chữa hỏa hoạn khi cần thiết. 
Thành Dương (Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc)
'Trường Thành dưới lòng đất' ở Trung Quốc
'Trường Thành dưới lòng đất' ở Trung Quốc

Trung Quốc lâu nay đã nổi tiếng với Vạn lý Trường thành và Trường Thành nước, song có một công trình kiến trúc đặc biệt khác xuyên sâu trong lòng những ngọn núi ở tỉnh Quý Châu, được mệnh danh là “Trường Thành dưới lòng đất” tại Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN