Thú chơi ‘đĩa ngọc, chén vàng” vào dịp tết của người Hà Nội

Hoa thủy tiên là một loài hoa quý phái, được ví như "đĩa ngọc, chén vàng", khi nở có mùi hương tinh khiết, quyến rũ và rất cao sang. Mỗi dịp Tết đến xuân về, trong nhiều gia đình người Hà Nội thường có bát hoa thủy tiên để trưng bày, vị trí đặt cũng là một nơi trang trọng nhất để mọi người cùng uống trà, thưởng hoa.

Từ lâu, hoa thủy tiên là một thú chơi tao nhã, lắm công phu của người Hà Nội, đòi hỏi người chơi thực sự hiểu và yêu loài hoa này thì mới có thể gắn bó được.

Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có được bát hoa thủy tiên nở đúng thời khắc giao thừa, năm đó sẽ được may mắn, bình an, vạn sự như ý.

Những người có kinh nghiệm chơi hoa cho rằng, để tạo nên giá trị của một bát hoa, ngoài dáng vẻ, hình thức bên ngoài còn là công sức của người chơi, từ lúc gọt củ, chăm dưỡng đến khi cho ra những bông hoa đầu tiên. Người chơi hoa phải dồn tâm huyết, công sức, thời gian mới tạo nên những bát hoa đẹp, đầy giá trị nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Một bát hoa thủy tiên đẹp phải có sự kết hợp từ nhiều yếu tố, trong đó có bộ rễ, làn lá đến ngồng hoa và hoa. Hoa thuỷ tiên có hương thơm dịu, lan toả suốt mấy ngày Tết.
Chú thích ảnh
Rễ hoa phải dài, trắng; làn lá xum xuê, mềm mại; ngồng hoa nhiều tầng tán.
Chú thích ảnh
Một bông hoa đẹp nhìn phải sáng, khi nở nhụy màu vàng. Cánh hoa phải có màu trắng tinh khôi tức là nhìn thấy độ trong của màu trắng và trên cánh hoa có độ lấp lánh nhất định giống như kim tuyến. 
Chú thích ảnh
Đối với làn lá xanh mềm mại, ngồng hoa nhiều tầng nhiều tán.
Chú thích ảnh
Để có được giò thủy tiên đẹp, trước tiên cần cẩn thận từ khâu chọn củ. Việc gọt củ cũng là cả một sự công phu. Đây cũng là một trong những yếu tố để đảm bảo vẻ đẹp, tạo sự khỏe khắn cho bộ rễ thủy tiên sau này.
Chú thích ảnh
Người chơi phải kỹ lưỡng, nhẹ nhàng để không làm tổn thương củ.
Chú thích ảnh
Dao để gọt thủy tiên phải là loại dao nhỏ, sắc để vết gọt được ngọt. Chiếc dao dưới cùng đã có tuổi đời 100 năm, đến nay chưa ai có thể tạo ra được 
Chú thích ảnh
Ngoài kỹ thuật gọt, việc chăm sóc thủy tiên cũng lắm công phu, phải thay nước, chải rễ hàng ngày.
Chú thích ảnh
Gọt thủy tiên cầu kỳ, công phu, tốn công sức, tốn cả thời gian, nhưng khi ngắm thủy tiên nở , thấy tràn ngập sắc xuân.
Chú thích ảnh
Thú chơi thủy tiên ngày Tết ở Hà Nội tưởng chừng đã mất, nhưng vài năm trở lại đây được một số nghệ nhân khôi phục lại.
Chú thích ảnh
Những ngày Tết, nếu trong nhà có bát hoa thủy tiên đang độ nở đẹp nhất, nhiều người coi như một món quà quý trong năm mới.

  

Lê Phú/ Báo Tin tức
Món ăn ngày Tết của các nước trên thế giới
Món ăn ngày Tết của các nước trên thế giới

Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Dù món ăn truyền thống dịp năm mới ở mỗi quốc gia là khác nhau, song tất cả đều tin rằng những món ăn ngày Tết mang nhiều ý nghĩa về hy vọng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN