Hàn Quốc 'khoe' nhiều vũ khí đáng gờm trong cuộc duyệt binh đầu tiên sau 10 năm

Hàn Quốc đã tổ chức cuộc duyệt binh đầu tiên trong 10 năm với hàng nghìn binh sĩ cùng xe tăng, tên lửa và nhiều thiết bị quân sự khác tại trung tâm thủ đô Seoul.

Chú thích ảnh
Cuộc duyệt binh được tổ chức ngày 26/9. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin có 3.700 binh sĩ và 170 thiết bị quân sự xuất hiện trong cuộc duyệt binh tại Seoul vào chiều 26/9. Tổng thống Yoon Suk-yeol cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup và các chỉ huy quân sự đã tham dự sự kiện này.

Cuộc duyệt binh được tổ chức để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang lần thứ 75. Hàn Quốc từng tổ chức duyệt binh 5 năm một lần để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang và phô trương sức mạnh. Nhưng lần tổ chức duyệt binh gần đây nhất là vào cuối vào năm 2013 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye. Sự kiện này không diễn ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in.

Dưới đây là video về cuộc duyệt binh (nguồn: AFP):

 

Chú thích ảnh
Tên lửa đất đối đất Hyunmoo. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Các binh sĩ tham gia cuộc duyệt binh. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa. Ảnh:Yonhap
Chú thích ảnh
Tổng thống Yook Suk-yeol xuất hiện tại sự kiện. Ảnh: Yonhap

Tổng cộng có 9 phương tiện mang tên lửa chở tên lửa đất đối đất Hyunmoo diễu hành qua đường băng tại Căn cứ Không quân Seoul ở thành phố Seongnam. Quân đội Hàn Quốc không tiết lộ tên lửa Hyunmoo nào tham gia duyệt binh vì lý do bảo mật. Tên lửa Hyunmoo mới nhất mang tên Hyunmoo-5 có khả năng mang đầu đạn nặng 8-9 tấn và phá hủy được các hầm ngầm dưới lòng đất.

Buổi duyệt binh cũng giới thiệu các vũ khí khác được sử dụng trong hệ thống ba mũi nhọn của Hàn Quốc, bao gồm tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) đang được phát triển. Đây là lần đầu tiên L-SAM ra mắt công chúng. L-SAM được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo đang bay tới ở độ cao 50-60 km.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin xe tăng chiến đấu chủ lực K2, pháo tự hành K9 và pháo phản lực bắn loạt Chunmoo cũng tham gia cuộc duyệt binh. Sau khi xuất hiện tại căn cứ Không quân Seoul, các binh sĩ và vũ khí tham gia duyệt binh đã di chuyển đến trung tâm thành phố Seoul.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Hàn Quốc sắp tổ chức duyệt binh lần đầu tiên sau một thập niên
Hàn Quốc sắp tổ chức duyệt binh lần đầu tiên sau một thập niên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 13/9 cho biết nước này sẽ tổ chức duyệt binh quy mô lớn lần đầu tiên sau 10 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN